Quy định pháp luật về giảm vốn điều lệ trong công ty hợp danh

Công ty hợp danh giảm vốn điều lệ trong trường hợp nào? Quy định pháp luật như thế nào về giảm vốn điều lệ trong công ty hợp danh? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý: Luật Doanh nghiệp năm 2014Nghị định 78/2015/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 108/2018/NĐ-CP

1. Trường hợp giảm vốn điều lệ trong công ty hợp danh

Theo quy định pháp luật doanh nghiệp hiện nay, công ty hợp danh có thể giảm vốn điều lệ bằng cách chấm dứt tư cách thành viên hợp danh. Hoặc trong quá trình hoạt động kinh doanh, công ty làm ăn thua lỗ.

Tư cách thành viên hợp danh chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

 • Tự nguyện rút vốn khỏi công ty.
 • Đã chết, bị Tòa án tuyên bố là mất tích, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc mất năng lực hành vi dân sự.
 • Bị khai trừ khỏi công ty.
 • Các trường hợp khác do Điều lệ công ty quy định.

Thành viên hợp danh có quyền rút vốn khỏi công ty. Nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận. Trường hợp này, thành viên muốn rút vốn khỏi công ty phải thông báo bằng văn bản yêu cầu rút vốn. Chậm nhất 6 tháng trước ngày rút vốn. Và chỉ được rút vốn vào thời điểm kết thúc năm tài chính và báo cáo tài chính của năm tài chính đó đã được thông qua.

Thành viên hợp danh bị khai trừ khỏi công ty trong các trường hợp sau đây:

 • Không có khả năng góp vốn hoặc không góp vốn như đã cam kết sau khi công ty đã có yêu cầu lần thứ hai;
 • Vi phạm quy định tại Điều 175 của Luật này;
 • Tiến hành công việc kinh doanh không trung thực, không cẩn trọng hoặc có hành vi không thích hợp khác gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích của công ty và các thành viên khác
 • Không thực hiện đúng các nghĩa vụ của thành viên hợp danh.

>>>Xem thêm: Vấn đề rút vốn khỏi công ty hợp danh theo Luật Doanh nghiệp năm 2014

2. Hậu quả pháp lý của thành viên hợp danh sau khi chấm dứt tư cách thành viên hợp danh

Trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày chấm dứt tư cách thành viên hợp danh theo trường hợp rút vốn hoặc bị khai trừ. Thì người đó vẫn phải liên đới chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình. Đối với các khoản nợ của công ty. Đã phát sinh trước ngày chấm dứt tư cách thành viên.

Sau khi chấm dứt tư cách thành viên. Nếu tên của thành viên bị chấm dứt đã được sử dụng làm thành một phần hoặc toàn bộ tên công ty. Thì người đó hoặc người thừa kế, người đại diện theo pháp luật của họ có quyền yêu cầu công ty chấm dứt việc sử dụng tên đó.

>>>Xem thêm: Rút vốn khỏi công ty của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

3. Thông báo tới cơ quan nhà nước về việc giảm vốn điều lệ trong công ty hợp danh

Khi giảm vốn điều lệ trong công ty hợp danh, công ty sẽ phải thực hiện thủ tục thông báo đăng ký thay đổi vốn điều lệ. Hoặc có thể đồng thời thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi thành viên hợp danh.

3.1. Thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ

Khi thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ do giảm vốn điều lệ, công ty sẽ gửi hồ sơ thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đăng ký.

Hồ sơ gồm:

 • Thông báo về việc giảm vốn điều lệ. Nội dung thông báo theo quy định tại điều 44 nghị định 78/2015/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi nghị định 108/2018/NĐ-CP.
 • Quyết định của Hội đồng thành viên
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp Hội đồng thành viên
 • Báo cáo tài chính của công ty tại kỳ gần với thời điểm quyết định giảm vốn điều lệ
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản gốc) và Giấy chứng nhận đăng ký thuế.
 • Công ty phải cam kết bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ cũng như các nghĩa vụ tài sản khác sau khi giảm vốn điều lệ.

Khi nhận thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận. Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Chuyển nhượng vốn góp của các thành viên hợp danh

3.2. Thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi thành viên hợp danh

Khi thực hiện giảm vốn điều lệ do thành viên hợp danh tự nguyện rút vốn hoặc bị khai trừ. Công ty sẽ thực hiện thêm thủ tục đăng ký thay đổi thành viên hợp danh. 

Hồ sơ bao gồm: 

 • Thông báo đăng ký thay đổi thành viên hợp danh. Nội dung thông báo được quy định tại điều 42 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.
 • Giấy tờ chứng thực của thành viên hợp danh mới
 • Quyết định của Hội đồng thành viên
 • Bản sao Biên bản họp Hội đồng thành viên
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hộ.
 • Giấy tờ chứng thực của người nộp hộ.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Khi nhận thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận. Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi góp vốn vào doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin cơ bản về Quy định pháp luật về giảm vốn điều lệ trong công ty hợp danh. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp nhất.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu