Lawkey chia sẻ dịch vụ thành lập công ty uy tín tại Hà Nội

Bạn đang muốn thành lập công ty để khởi nghiệp. Nhưng bạn chưa rõ các vấn đề khi thành lập công ty như: điều kiện thành lập công ty, đặc điểm của mỗi loại hình công ty, hồ sơ thành lập công ty như thế nào… Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ các vấn đề trên

1. Điều kiện thành lập công ty

Để thành lập công ty, chúng ta phải xác định được các điều kiện đi kèm như: tài sản góp vốn, ngành nghề..

1.1. Điều kiện về tài sản góp vốn

Tài sản góp vốn khi thành lập phải thỏa mãn được một trong số các điều kiện sau:

– Tài sản góp vốn phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người góp vốn. Đối với tài sản đăng ký quyền sở hữu thì có thể chứng minh qua giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản.

– Tài sản khi góp vốn phải được định giá bằng Đồng Việt Nam. Đối với quyền sở hữu trí tuệ cũng có thể để góp vốn vào doanh nghiệp nhưng vẫn phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người góp vốn.

– Nếu góp vốn vào công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần hay công ty hợp danh thì loại tài sản vốn góp phải được sự nhất trí của các thành viên, cổ đông thành lập công ty.

 

Hình ảnh để thành lập công ty

Hình ảnh để thành lập công ty

1.2. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Khi đăng ký thành lập công ty, nhà sáng lập có quyền lựa chọn ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên đó phải là loại hình ngành nghề mà pháp luật không cấm và đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Những ngành nghề bị cấm kinh doanh:

Theo điều 6 của Luật đầu tư 2014 đã có quy định về các hoạt động  đầu tư kinh doanh bị cấm:

– Kinh doanh các chất ma túy, khoáng vật quy định tại Phụ lục 1 của Luật đầu tư 2014.

– Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục đầu tư 2 của Luật đầu tư 2014.

– Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã, động vật hoang dã nguy cấp và quý hiếm.

– Kinh doanh mại dâm.

– Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người.

– Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người.

Công ty không được đăng ký kinh doanh các ngành nghề kinh doanh này, nếu kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ bị rút giấy đăng ký kinh doanh và bị xử lí theo quy định của pháp luật.

1.3  Điều kiện về tên công ty

Tên công ty mang lại ý nghĩa cho hoạt động của công ty cũng như hoạt động quản lý của nhà nước đối với doanh nghiệp. Tên công ty là yếu tố giúp phân biệt công ty của mình với tất cả các chủ thể kinh doanh khác trên thương trường.

Với ý nghĩa như vậy thì pháp luật có những quy định đối với đặt tên doanh nghiệp. Hiện nay, việc đặt tên doanh nghiệp phải tuân thủ theo quy định tại Luật doanh nghiệp năm 2014 và Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định của pháp luật kinh doanh hiện hành thì tên doanh nghiệp phải được viết bằng tiếng Việt và đảm bảo đầy đủ 2 thành tố theo thứ tự:

+ Loại hình doanh nghiệp

+ Tên riêng

Tên doanh nghiệp phải được gắn ở trụ sở chính, chi nhánh của văn phòng đại diện, địa điểm kịnh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên pháp luật cũng có những quy định cấm trong việc đặt tên cho doanh nghiệp là:

+ Trùng hay nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký

+ Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử văn hóa đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

+ Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị tổ chức đó.

>> Xem thêm: Tên khai sinh của doanh nghiệp đặt thế nào?

2. Đặc điểm mỗi loại hình công ty

Có nhiều loại hình doanh nghiệp theo luật Doanh nghiệp 2014: công ty cổ phần, công ty tnhh một thành viên, công ty tnhh hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân

2.1 Công ty cổ phần

Công ty cổ phần: là loại hình mà vốn điều lệ của công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau nên được gọi là cổ phần. Tổ chức, cá nhân sở hữu cổ phần đó chính là những cổ đông, và số cổ đông tối tiểu là 3 người và nó không giới hạn số lượng tối đa.

>> Xem thêm: Công ty cổ phần là gì? Đặc điểm công ty cổ phần theo Luật doanh nghiệp 2014

2.2 Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Công ty TNHH 2 thành viên: là loại hình doanh nghiệp gồm ít nhất có 2 thành viên và không quá 50 thành viên góp vốn thành lập. Công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi vốn của công ty.

>> Xem thêm: Điều cần biết về đặc điểm công ty TNHH hai thành viên trở lên

2.3 Công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên: là loại hình doanh nghiệp do một tổ chức hay một cá nhân là chủ sở hữu, chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty trong phạm vi vốn điều lệ.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về đặc điểm của công ty TNHH một thành viên

2.4 Công ty hợp danh

Công ty hợp danh: là loại hình doanh nghiệp trong đó có ít nhất 2 thành viên hợp danh là cá nhân cùng nhau liên đới chịu trách nhiệm vô hạn với mọi hoạt động của công ty.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về Công ty Hợp danh

2.5 Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp chỉ có một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp.

> Xem thêm: Doanh nghiệp tư nhân, đặc điểm và điểm mới theo luật doanh nghiệp 2014

3. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Mỗi loại hình công ty sẽ có đặc điểm hồ sơ khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung để thành lập mộtcông ty, chúng ta cần chuẩn bị những giấy tờ sau

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Điều lệ
  • Danh sách thành viên, cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
  • Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên, cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;

+ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên.

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

Hãy gọi ngay  0967.591.128 để được tư vấn miễn phí và tham khảo bảng giá dịch vụ thành lập doanh nghiệp tốt nhất hiện nay: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu