Quyền im lặng có thực sự có lợi cho bị cáo Phương Nga ?

Quyền im lặng có thực sự có lợi cho bị cáo Phương Nga ?

Trong mấy ngày qua, vụ án cô hoa hậu xinh đẹp Phương Nga bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đang là chủ đề nóng lên khắp các diễn đàn, mạng xã hội. Việc bị cáo Phương Nga luôn sử dụng "Quyền im lặng" tại tòa liệu có hoàn toàn có lợi cho bị cáo? Trong trường hợp nào bị cáo Phương Nga nên sử dụng "Quyền tự bào chữa" cho mình? 

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có nhiều quy định mới về “quyền im lặng của bị can, bị cáo”. Đây là tiến bộ vượt bậc của ngành tư pháp Việt Nam. Theo đó các điều 58 khoản 1 điểm e, điều 59 khoản 2 điểm c, điều 60 khoản 1 điểm d, điều 61 khoản 2 điểm h, các điều khoản này lần lượt ghi nhận: “người bị bắt giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị tạm giữ, bị can và bị cáo đều có quyền trình bày ý kiến, trình bày lời khai, không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội”. Trong vụ án đang nổi lên hoa hậu Phương Nga và đại gia Cao Toàn Mỹ, việc bị cáo Nga luôn giữ quyền im lặng. Luật sư LawKey sẽ phân tích về quyền im lặng và việc có phải chứng minh mình vô tội trong vụ án để quý đọc giả hiểu rõ.

Về việc im lặng: Quyền im lặng là bước tiến lớn của Tố tụng hình sự, có lợi khi bản thân bị cáo có tinh thần không ổn định, sợ hãi hoang mang hoặc bị áp lực từ phía bên ngoài như cơ quan điều tra… dẫn tới lời khai bất lợi hoặc nhận tội. Quyền im lặng là sự thể hiện quyền được tự bảo vệ mình của người bị bắt, bị can, bị cáo, tránh các hành vi mớm cung, bức cung, nhục hình từ cơ quan điều tra. Góp phần tránh được những sai sót hay không rõ ràng của lời khai, dẫn tới oan sai.

Việc im lặng có lợi khi bị cáo nhận thấy rằng lời khai có thể chống lại mình hoặc buộc phải nhận mình có tội. Tức là bị cáo áp dụng “chiến thuật im lặng” khi nhận thấy thực sự im lặng có lợi cho mình. Tuy nhiên trong vụ án này, với chứng cứ là các bản xác nhận về việc nhận tiền mua nhà, và các bản khai phù hợp với chứng cứ đó, thì việc im lặng không đưa ra các lời khai mới, không phản bác chứng cứ cũ lại là điểm bất lợi cho bị cáo. Vì khi không có lời khai mới tại tòa, không có chứng cứ mới thì cơ quan tiến hành tố tụng buộc phải lấy các bản khai trước của bị cáo + các chứng cứ mua nhà đã có để làm bằng chứng trong vụ án.

Về chứng minh mình vô tội: Theo điều 15 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định “Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Người bị buộc tội có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội”. Bị cáo Nga không có nghĩa vụ phải chứng minh mình vô tội. Tuy nhiên khi có các bằng chứng buộc tội mình, và nhận thấy các bằng chứng đó là không đúng thì buộc bị cáo phải chứng minh các chứng cứ đó là không đúng theo quan điểm của mình. Nếu như bị cáo lại sử dụng quyền im lặng thì buộc cơ quan tiến hành tố tụng phải sử dụng các lời khai và chứng cứ đi kèm từ các bản khai trước cơ quan điều tra để làm căn cứ buộc tội bị cáo trước tòa trừ trường hợp có các lời khai hoặc chứng cứ khách quan khác bác bỏ các lời khai và chứng cứ cũ của bị cáo.

Như vậy bị cáo có quyền im lặng nhưng đối với các trường hợp nhận thấy rằng việc khai tại tòa có lợi cho mình thì bị cáo nên sử dụng quyền tự bào chữa cho mình. Quyền tự bào chữa cũng đuọc ghi nhận trong Bộ luật tố tụng hình sự: “Người bị buộc tội có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa”. Đừng có nhầm lẫn hoặc cực đoan giữ “quyền im lặng” mà quên mất “quyền tự bào chữa” của mình dẫn đến nhận một bản án đáng tiếc cho mình.

Có thể bạn quan tâm:

https://lawkey.vn/cong-bo-cong-khai-ban-an-quyet-dinh-cua-toa-an/

https://lawkey.vn/thanh-lap-doanh-nghiep/

 

 

 

 

 

 

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu