Điều kiện giải quyết tranh chấp tại trọng tài

Điều kiện để một tranh chấp phát sinh từ hoạt động thương mại được giải quyết theo trình tự, thủ tục tố tụng trọng tài? Việc xác lập thỏa thuận giải quyết tranh chấp tại trọng tài có bắt buộc? Bài viết sau đây, Lawkey xin gửi tới quý khách những vấn đề mà pháp luật quy định về Điều kiện giải quyết tranh chấp tại trọng tài.

 

Giống như phương thức giải quyết tranh chấp thương mại tại tòa án, để tranh chấp được giải quyết bằng trọng tài thương mại thì cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

♣Phải có thỏa thuận trọng tài

Đây là điều kiện tiên quyết khi xem xét khả năng tranh chấp được trọng tài thương mại giải quyết. Luật trọng tài thương mại 2010 quy định thỏa thuận trọng tài có thể được lập trước hoặc sau khi có tranh chấp xảy ra nhưng phải được xác lập bằng văn bản, dưới dạng điều khoản trong hợp đồng hoặc dưới hình thức thỏa thuận riêng.

Các hình thức thỏa thuận cũng được coi là xác lập dưới dạng văn bản:

– Thoả thuận được xác lập qua trao đổi giữa các bên bằng telegram, fax, telex, thư điện tử và các hình thức khác theo quy định của pháp luật;

– Thỏa thuận được xác lập thông qua trao đổi thông tin bằng văn bản giữa các bên;

– Thỏa thuận được luật sư, công chứng viên hoặc tổ chức có thẩm quyền ghi chép lại bằng văn bản theo yêu cầu của các bên;

– Trong giao dịch các bên có dẫn chiếu đến một văn bản có thể hiện thỏa thuận trọng tài như hợp đồng, chứng từ, điều lệ công ty và những tài liệu tương tự khác;

– Qua trao đổi về đơn kiện và bản tự bảo vệ mà trong đó thể hiện sự tồn tại của thoả thuận do một bên đưa ra và bên kia không phủ nhận.

Lưu ý:

– Thoả thuận trọng tài hoàn toàn độc lập với hợp đồng. Việc thay đổi, gia hạn, hủy bỏ hợp đồng, hợp đồng vô hiệu hoặc không thể thực hiện được không làm mất hiệu lực của thoả thuận trọng tài.

♣Tranh chấp phát sinh thuộc thẩm quyền giải quyết của trọng tài

Mặc dù các bên đã có thỏa thuận tranh chấp phát sinh được giải quyết theo cơ chế trọng tài thương mại, tuy nhiên, vẫn phải xét xem tranh chấp đó có thuộc thẩm quyền giải quyết của trọng tài thương mại hay không. Pháp luật quy định 3 loại tranh chấp mà trọng tài thương mại có thẩm quyền giải quyết như sau:

Tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại.

Tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó ít nhất một bên có hoạt động thương mại.

Tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng Trọng tài.

♣Thỏa thuận trọng tài không vô hiệu

Các trường hợp thỏa thuận trọng tài vô hiệu

– Tranh chấp phát sinh trong các lĩnh vực không thuộc thẩm quyền của Trọng tài

– Người xác lập thoả thuận trọng tài không có thẩm quyền.

Ví dụ: Người xác lập thỏa thuận trọng tài khi không phải là người đại diện theo pháp luật hoặc không phải là người được ủy quyền hợp pháp hoặc là người được ủy quyền hợp pháp nhưng vượt quá phạm vi được ủy quyền của pháp nhân tham gia hoạt động thương mại.

– Người xác lập thoả thuận trọng tài không có năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự.

– Thỏa thuận trọng tài không được xác lập dưới hình thức văn bản, là điều khoản trong hợp đồng hoặc một thỏa thuận riêng.

– Một trong các bên bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép trong quá trình xác lập thoả thuận trọng tài và có yêu cầu tuyên bố thoả thuận trọng tài đó là vô hiệu.

– Thỏa thuận trọng tài vi phạm điều cấm của pháp luật.

♣Thỏa thuận trọng tài không thuộc các trường hợp không thực hiện được

Pháp luật quy định các trường hợp mà thỏa thuận trọng tài không thể thực hiện được, do đó, để tranh chấp được trọng tài thương mại giải quyết thì thỏa thuận đó phải thực hiện được hay nói cách khác không thuộc những trường hợp pháp luật quy định là thỏa thuận trọng tài không thể thực hiện được.

Đó là:

-Các bên đã có thỏa thuận giải quyết tranh chấp tại một Trung tâm trọng tài cụ thể nhưng Trung tâm trọng tài này đã chấm dứt hoạt động mà không có tổ chức trọng tài kế thừa, và các bên không thỏa thuận được việc lựa chọn Trung tâm trọng tài khác để giải quyết tranh chấp.

Các bên đã có thỏa thuận cụ thể về việc lựa chọn Trọng tài viên trọng tài vụ việc, nhưng tại thời điểm xảy ra tranh chấp, vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà Trọng tài viên không thể tham gia giải quyết tranh chấp cũng như không lực chọn được trọng tài viên thay thế.

Các bên không lựa chọn được quy tắc tố tụng trọng tài để giải quyết tranh chấp.

Hợp đồng cung cấp hàng hóa, dịch vụ giữa Nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ và người tiêu dùng có điều khoản về thỏa thuận trọng tài nhưng khi phát sinh tranh chấp, người tiêu dùng không đồng ý lựa chọn Trọng tài giải quyết tranh chấp.

 >>>Xem thêm: Các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại

 

Trên đây là tư vấn của LawKey về nội dung Điều kiện để tranh chấp được giải quyết tại Trọng tài thương mại. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu