Kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt theo pháp luật hiện hành

Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải thực hiện kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt nếu sản xuất, kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế. Sau đây, Lawkey sẽ giúp Quý khách hàng tìm hiểu cách kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt.

1. Đối tượng thực hiện kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt

– Người nộp thuế sản xuất hàng hoá, gia công hàng hoá, kinh doanh dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Hoặc kinh doanh xuất khẩu mua hàng chưa nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Sau đó không xuất khẩu mà bán trong nước

– Trường hợp người nộp thuế sản xuất hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt thực hiện bán hàng qua chi nhánh. Hay qua cửa hàng, đơn vị trực thuộc. Hoặc bán hàng thông qua đại lý. Mà bán đúng giá hưởng hoa hồng, xuất hàng bán ký gửi. Người nộp thuế phải khai thuế tiêu thụ đặc biệt cho toàn bộ số hàng hóa này với cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Các chi nhánh, cửa hàng, đơn vị trực thuộc, đại lý, đơn vị bán hàng ký gửi. Sẽ không phải khai thuế tiêu thụ đặc biệt. Nhưng khi gửi Bảng kê bán hàng cho người nộp thuế. Thì đồng thời gửi một bản cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp để theo dõi.

– Trường hợp người nộp thuế có cơ sở phụ thuộc sản xuất hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Đóng trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Khác với tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở chính. Thì phải khai thuế tiêu thụ đặc biệt với cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Tại địa phương nơi có cơ sở sản xuất.

>>>Xem thêm: Đối tượng không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định pháp luật

2. Hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt

Tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt theo mẫu số 01/TTĐB (ban hành kèm theo Thông tư 195/2015/TT-BTC)

Bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ bán ra thuế TTĐB 01-1/TTĐB

Bảng kê hàng hóa dịch vụ mua vào thuế TTĐB 01-02/TTĐB.

>>>Xem thêm: Quy định về các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT

3. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt

– Khai thuế tiêu thụ đặc biệt là loại khai theo tháng: Thời hạn chậm nộp là ngày 20 của tháng tiếp theo.

– Đối với hàng hóa mua để xuất khẩu nhưng được bán trong nước thì khai theo lần phát sinh.

>>>Xem thêm: Hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt theo pháp luật

4. Kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt theo phương pháp khoán:

Căn cứ vào tài liệu khai thuế của Hộ nộp thuế khoán. Về doanh thu, thu nhập, sản lượng, cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế. Hay kết quả điều tra doanh thu thực tế.

Đối với Hộ nộp thuế khoán hoạt động theo hình thức nhóm cá nhân kinh doanh. Cơ quan thuế căn cứ thu nhập chịu thuế ấn định của nhóm, tỷ lệ phân chia thu nhập. Và khai thuế giảm trừ gia cảnh của từng thành viên để tính.

Số thuế khoán được xác định cho từng quý và ổn định trong một năm.

Trường hợp Hộ nộp thuế khoán có thay đổi ngành nghề, quy mô kinh doanh. Hoặc quy mô, sản lượng khai thác tài nguyên, khoáng sản. Thì cơ quan thuế điều chỉnh lại số thuế khoán. Và ổn định trong thời gian còn lại của năm tính thuế.

>>>Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động thời vụ

Trên đây là những thông tin cơ bản về Kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt theo pháp luật hiện hành. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn kế toán chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu