Cách tính thuế thu nhập cá nhân với người lao động thời vụ

Người lao động thời vụ cũng có thể phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Cách tính thuế thu nhập cá nhân với người lao động thời vụ như thế nào? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý: Thông tư số 111/2013/TT-BTC

1. Các trường hợp người lao động thời vụ phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Lao động thời vụ thuộc diện phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trước khi trả thu nhập. Gồm: 

  • Lao động không ký hợp đồng lao động
  • Lao động ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng mà tổng mức trả thu nhập từ 2.000.000đ/lần trở lên. Bao gồm cả hợp đồng thử việc dưới 03 tháng tách riêng với hợp đồng chính thức. Mà sau đó người lao động không ký hợp đồng chính thức.

>>>Xem thêm: Công thức tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công

2. Cách tính thuế thu nhập cá nhân với người lao động thời vụ

Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x 10%

Thu nhập tính thuế không được trừ đi các thu nhập thuộc diện không chịu thuế. Như tiền ăn giữa ca; tiền tăng ca theo quy định…

Khi khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của họ. Cá nhân có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân trả thu nhập cấp chứng từ khấu trừ cho mỗi lần khấu trừ thuế. Hoặc cấp một chức từ khấu trừ cho nhiều lần khấu trừ thuế trong một kỳ tính thuế.

>>>Xem thêm: Các khoản giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công

3. Trường hợp người lao động thời vụ không bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

Người lao động thời vụ có thể không bị khấu trừ. Nếu ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế. Khi đó, người lao động có thể làm Cam kết thu nhập thấp theo mẫu 02/CK-TNCN. Được ban hành kèm với Thông tư 92/2015/TT-BTC. Và gửi cho doanh nghiệp, tổ chức trả thu nhập để tổ chức, cá nhân doanh nghiệp trả thu nhập lập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, doanh nghiệp tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết sẽ phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ ị xử lý theo quy định của Luật Quản lý thuế.

3.1. Điều kiện để được làm cam kết thu nhập thấp

Điều kiện để được làm cam kết số 02/CK-TNCN như sau:

  • Phải có mã số thuế cá nhân tại thời điểm làm cam kết số 02
  • Có thu nhập duy nhất tại một nơi
  • Và ước tính tổng thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế.

Cá nhân người lao động thời vụ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên.

3.2. Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

>>>Xem thêm: Trách nhiệm khai, nộp thuế thu nhập cá nhân của doanh nghiệp

3.3. Được làm bản cam kết 02/CK-TNCN tại từng đơn vị

Trường hợp, trong năm người lao động thời vụ có nhiều lần thu nhập 2.000.000 đồng/lần trở lên tại cùng một tổ chức trả thu nhập. Và ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế. Thì cá nhân đó lập một bản cam kết theo mẫu 02/CK-TNCN. Tổ chức trả thu nhập tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của cá nhân đối với từng lần trả trên 2 triệu đồng.

Trường hợp, trong năm người lao động có nhiều lần thu nhập 2.000.000 đồng/lần trở lên tại nhiều tổ chức trả thu nhập. Mà ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế. Thì cá nhân đó lập bản cam kết tại từng đơn vị chi trả thu nhập theo mẫu 02/CK-TNCN. Tổ chức trả thu nhập tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của cá nhân đối với từng lần chi trả trên 2 triệu đồng.

3.4. Trường hợp người lao động thời vụ đã có thu nhập ở một nơi khác trước khi ký hợp đồng lao động thời vụ với doanh nghiệp.

Trường hợp các cá nhân ký hợp đồng với đơn vị dưới 3 tháng. Mà trước khi vào đơn vị những cá nhân này đã đi làm ở nơi khác và có thu nhập tại những nơi này, đã có mã số thuế cá nhân. Thì cá cá nhân này không thuộc diện làm cam kết. 

Công ty thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo mức 10% trên tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên.

>>>Xem thêm: Trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin cơ bản về Cách tính thuế thu nhập cá nhân với người lao động thời vụ. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu