Tội loạn luân là gì? Hình phạt tội loạn luân theo quy định

Tội loạn luân là gì và quy định của Pháp luật hình sự về tội loạn luân như thế nào? Hãy cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quy định của pháp luật về tội loạn luân

Điều 184 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017 quy định về tội loạn luân như sau:

“Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Chủ thể của tội loạn luân

Chủ thể của tội loạn luân chỉ còn những người từ đủ 16 tuổi trở lên nhưng chưa bao giờ cũng cả hai người mới là phạm tội này, nếu một trong hai người dưới 16 tuổi thì người kia phạm tội khác và người dưới 16 tuổi trở thành người bị hại

Tội loạn luân được xác định là tội phạm hoàn thành kể từ khi hai người nam và nữ có cùng dòng máu trực hệ thực hiện hành vi giao cấu. Hậu quả của hành vi loạn luân không phải là yếu tố bắt buộc của cấu thành tội phạm này.

Hậu quả của hành vi loạn luân

Hậu quả của hành vi loạn luân là những thiệt hại do việc giao cấu giữa người có cùng dòng máu trực hệ; giữa anh chị em cùng cha mẹ; giữa anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha. Những thiệt hại này chủ yếu về sức khỏe tính mạng, nhân phẩm và danh dự.

Ngoài ra những hành vi loạn luân còn ảnh hưởng đến tinh thần cho những người thân của người phạm tội, đồng thời thiệt hại cho xã hội về thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa và đạo đức dân tộc.

Tuy nhiên những hậu quả của tội loạn luân không phải là dấu hiệu bắt buộc và cho dù hậu quả như thế nào thì tội phạm cũng đã hoàn thành kể từ khi hai người thực hiện hành vi giao cấu.

Một số trường hợp được coi là loạn luân theo Bộ luật Hình sự

Bộ luật hình sự năm 2015 không quy định cụ thể về các trường hợp được coi là loạn luân, nhưng dự vào các quy định về loạn luân, hiếp dâm và quan hệ với trẻ em, ta có thể phân chia thành một số trường hợp loạn luân như sau.

Tội loạn luân 

Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Trường hợp này có thể xuất phát từ ý chí của cả hai bên, ví dụ: A (20 tuổi) và B (17 tuổi) là anh em ruột lợi dụng bố mẹ vắng nhà đã quan hệ tình dục với nhau.

Tội loạn luân có tính chất hiếp dâm

Hiếp dâm được quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015 “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.”

Như vậy trong trường hợp này sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự về tội loạn luân mà truy cứu theo tội Tội hiếp dâm (điểm e khoản 2 Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015) hoặc Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (điểm a khoản 2 Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Tội loạn luân với trẻ em

Trong trường hợp hành vi giao cấu giữa những người nói trên là thuận tình nhưng hành vi đó được thực hiện đối với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì không truy cứu trách nhiệm hình sự về tội loạn luân mà phải truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi với tình tiết tăng nặng là có tính chất loạn luân (điểm c khoản 2 Điều 145 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Tội loạn luân kèm theo dấu hiệu lợi dung quan hệ lệ thuộc

Nếu hành vi loạn luân kèm theo dấu hiệu lợi dụng quan hệ lệ thuộc khiến bên kia phải miễn cưỡng cho giao cấu, thì tuỳ trường hợp người thực hiện hành vi đó phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cưỡng dâm (điểm d khoản 2 Điều 143 Bộ luật Hình sự năm 2015) hoặc Tội cưỡng dâm người dưới 16 tuổi (điểm a khoản 2 Điều 144 Bộ luật Hình sự năm 2015).

>>xem thêm: Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định của Bộ luật Hình sự

Trên đây là nội dung về Tội loạn luân là gì? Quy định của pháp luật Hình sự về tội loạn luân LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu