Người tự thú có được miễn trách nhiệm hình sự không?

Miễn trách nhiệm hình sự là gì? Người tự thú có được miễn trách nhiệm hình sự không? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự

Tại Điều 29 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định các căn cứ để áp dụng miễn trách nhiệm hình sự như sau:

Căn cứ được miễn trách nhiệm hình sự

Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong những căn cứ sau đây:

  • Khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do có sự thay đổi chính sách, pháp luật làm cho hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.
  • Khi có quyết định đại xá.

Căn cứ có thể được miễn trách nhiệm hình sự

Người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong các căn cứ sau đây:

  • Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.
  • Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa.
  • Trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, người phạm tội tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm và lập công lớn hoặc có cống hiến đặc biệt, được Nhà nước và xã hội thừa nhận.

Trường hợp khác

Người thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng do vô ý gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác đã thực hiện các hành động và điều kiện sau:

  • Tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả.
  • Được người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp này thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Tự thú có được miễn trách nhiệm hình sự không?

Đối với trường hợp người phạm tội tự thú có thể được miễn trách nhiệm hình sự, có thể thấy căn cứ tự thú chỉ có thể được cân nhắc miễn trách nhiệm hình sự, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác để cơ quan có thẩm quyền kết luận hành vi phạm tội có được miễn trách nhiệm hình sự hay không.

♣ Trước hết, điều khoản tự thú này được bổ sung bởi điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 cụm từ “Trước khi hành vi phạm tội bị phát giác”

Như vậy, hành vi tự thú phải được thực hiện trước khi hành vi phạm tội bị phát giác. Nếu hành vi phạm tội đã được ghi nhận, việc tự thú chỉ được xem xét vào tình tiết giảm nhẹ, vẫn truy cứu trách nhiệm hình sự.

♣ Thứ hai, dù có thỏa mãn các yếu tố để được miễn trừ trách nhiệm nếu thực hiện hành động tự thú vẫn chỉ là căn cứ có thể áp dụng miễn trừ trách nhiệm. 

Các tình tiết của vụ án khác của vụ án cần được xem xét đến như mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và tính chất nghiêm trọng của vụ án. 

Khi đó, cần sự cân nhắc, phân tích và quyết định của cơ quan có thẩm quyền đưa ra kết luận về trách nhiệm hình sự của hành vi phạm tội.

Vậy nên, người phạm tội vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự kể cả có hành vi tự thú. 

>>Xem thêm: Trường hợp nào người chuẩn bị phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự?

Trên đây là bài viết về: Người tự thú có được miễn trách nhiệm hình sự không?. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu