Đưa thông tin lên các nhóm “thông chốt” có bị xử phạt không?

Đưa thông tin lên các nhóm “thông chốt” có bị xử phạt không? Mức xử phạt được quy định như thế nào? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Người dân được giám sát hoạt động của công an không?

Theo Điều 10 Thông tư 67/2019/TT-BCA quy định như sau:

“Điều 10. Những việc Nhân dân giám sát Công an nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

1. Việc thi hành các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

2. Việc chấp hành quy định của Bộ Công an về quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ.

3. Việc Nhân dân giám sát Công an nhân dân thực hiện các quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều này phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ.”

Như vậy, theo quy định trên thì người dân được quyền giám sát công an trong tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Việc giám sát Công an nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ.

Các hình thức giám sát công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của lực lượng chức năng phải tuân thủ các hình thức giám sát của Nhân dân quy định tại Điều 11 Thông tư 67/2019/TT-BCA.

Đưa thông tin lên các nhóm “thông chốt” có bị xử phạt không?

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội xuất hiện rất nhiều các hội nhóm “thông chốt” giao thông sinh ra nhằm để tránh công an, lách luật. Đây không phải là hình thức giám sát nhân dân hợp pháp, vi phạm nguyên tắc thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và Điều 10 Thông tư 67/2019/TT-BCA.

Do đó, việc cá nhân, tổ chức thu thập và sử dụng các thông tin về hoạt động của các chốt giao thông đưa lên các hội nhóm nhằm tránh chốt, né chốt là không đúng và sẽ bj xử phạt theo quy định của pháp luật.

Mức xử phạt hành vi đưa thông tin trái quy định lên các nhóm “thông chốt”

Theo điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin, tổ chức có hành vi: “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật” này có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Cá nhân có hành vi vi phạm tương tự mức phạt tiền bằng ½ mức phạt so với tổ chức.

>>Xem thêm: Tội giả mạo trong công tác theo Bộ luật hình sự

Trên đây là bài viết về: Đưa thông tin lên các nhóm “thông chốt” có bị xử phạt không?. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu