Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp khi doanh nghiệp bị sáp nhập

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp khi doanh nghiệp bị sáp nhập như thế nào? Thủ tục và hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp sáp nhập.

Sau đây, Lawkey sẽ giúp Quý khách hàng giải đáp thắc mắc Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp khi CTCP thực hiện sáp nhập

1. Nội dung pháp luật về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp khi CTCP thực hiện sáp nhập

Đối với công ty cổ phần thực hiện việc sáp nhập. Theo quy định tại Khoản 4, Điều 12 Thông tư 156/2013 TT/BTC. Công ty sẽ phải nộp tờ khai quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp. Đến thời điểm có quyết định về việc sáp nhập doanh nghiệp.

Khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm. Và khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, giải thể, chấm dứt hoạt động. Việc lập tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp là theo năm tài chính hoặc năm dương lịch. Và thời hạn cuối nộp tờ khai là 90 ngày, kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Bên cạnh đó, tại Điều 3, Khoản 3 Thông tư 78/2014/TT-BTC. Nếu doanh nghiệp khi sáp nhập mà năm cuối cùng khi sáp nhập ngắn hơn 3 tháng. Thì được phép cộng với kỳ tính thuế năm trước đó để tạo kỳ tính thuế mới. Doanh nghiệp khi sáp nhập kỳ tính thuế năm cuối cùng không vượt quá 15 tháng. Doanh nghiệp có thể gộp hồ sơ quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp. Với hồ sơ quyết toán thuế của năm trước. Nếu kỳ tính thuế năm cuối cùng không vượt quá 15 tháng. Theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

>>>Xem thêm:

Quyết toán thuế năm đối với thuế thu nhập doanh nghiệp trong công ty cổ phần

Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quý

2. Hồ sơ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp khi CTCP thực hiện sáp nhập

2.1. Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo mẫu số 03/TNDN ban hành kèm theo Thông tư này.

2.2. Báo cáo tài chính năm hoặc Báo cáo tài chính đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, giải thể, chấm dứt hoạt động.

2.3. Một hoặc một số phụ lục kèm theo tờ khai ban hành kèm theo Thông tư này. Tùy theo thực tế phát sinh của người nộp thuế.

– Phụ lục kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo mẫu số 03-1A/TNDN, mẫu số 03-1B/TNDN, mẫu số 03-1C/TNDN.

– Phụ lục chuyển lỗ theo mẫu số 03-2/TNDN.

– Phụ lục số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp ở nước ngoài được trừ trong kỳ tính thuế theo mẫu số 03-4/TNDN.

– Phụ lục thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản theo mẫu số 03-5/TNDN.

– Phụ lục báo cáo trích, sử dụng quỹ khoa học và công nghệ (nếu có) theo mẫu số 03-6/TNDN.

– Phụ lục thông tin về giao dịch liên kết (nếu có) theo mẫu 03-7/TNDN.

– Phụ lục tính nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của công ty. Có các đơn vị sản xuất hạch toán phụ thuộc ở tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương khác. Với địa phương nơi đóng trụ sở chính (nếu có) theo mẫu số 03-8/TNDN.

– Các Phụ lục về ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp:

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp được ưu đãi đối với cơ sở kinh doanh thành lập mới từ dự án đầu tư, cơ sở kinh doanh di chuyển địa điểm, dự án đầu tư mới.

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp được ưu đãi đối với cơ sở kinh doanh đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất mới, mở rộng quy mô, đổi mới công nghệ, cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao năng lực sản xuất (đầu tư mở rộng).

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp được ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số hoặc doanh nghiệp hoạt động sản xuất, xây dựng, vận tải sử dụng nhiều lao động nữ.

– Trường hợp doanh nghiệp có dự án đầu tư ở nước ngoài, ngoài các hồ sơ nêu trên, doanh nghiệp phải bổ sung các hồ sơ, tài liệu theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Xem thêm: Những lưu ý khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân

Lưu ý:

  • Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp. Công ty cổ phần phải nộp hồ sơ khai quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp trong thời hạn 45 ngày. Kể từ ngày có quyết định về việc doanh nghiệp sáp nhập.
  • Doanh nghiệp bị sáp nhập có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước khi sáp nhập doanh nghiệp. Nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì công ty cổ phần nhận sáp nhập có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.
  • Doanh nghiệp khi bị sáp nhập phải khai quyết toán thuế đến thời điểm sáp nhập.
  • Đối với hoạt động chia tách, hợp nhất, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Chuyển đổi chủ sở hữu, giải thể, phá sản. Hồ sơ, trình tự thủ tục cũng thực hiện tương tư.

>>>Xem thêm:

Quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn

Quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản

Trên đây là giải đáp thắc mắc về Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp khi CTCP thực hiện sáp nhập. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey. Lawkey tự hào là  đơn vị tư vấn thành lập công ty, dịch vụ kế toán, tư vấn hợp đồng… chuyên nghiệp nhất. Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu