Thủ tục giải thể doanh nghiệp do NN nắm giữ 100% vốn điều lệ

Thẩm quyền về giải thể doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ được quy định như thế nào ? Thủ tục giải thể doanh nghiệp do NN nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Thẩm quyền giải thể doanh nghiệp

Thẩm quyền giải thể doanh nghiệp gồm thẩm quyền đề nghị giải thể và thẩm quyền quyết định giải thể doanh nghiệp được quy định như sau:

Thẩm quyền đề nghị giải thể doanh nghiệp

Theo Khoản 1 Điều 40 Nghị định 23/2022/N Đ-CP quy định về thẩm quyền đề nghị giải thể doanh nghiệp bao gồm: 

 • Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
 • Cơ quan đại diện chủ sở hữu.
 • Cơ quan thanh tra, kiểm toán, thuế hoặc các cơ quan chức năng khác của Nhà nước khi thực hiện nhiệm vụ theo thẩm quyền, phát hiện doanh nghiệp rơi vào tình trạng phải giải thể.

Thẩm quyền quyết định giải thể doanh nghiệp

♣ Đối với doanh nghiệp do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập: Thủ tướng Chính phủ quyết định giải thể trên cơ sở đề nghị của cơ quan đại diện chủ sở hữu và ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và bộ quản lý ngành.

♣ Đối với doanh nghiệp do cơ quan đại diện chủ sở hữu quyết định thành lập hoặc được giao quản lý: Cơ quan đại diện chủ sở hữu quyết định giải thể doanh nghiệp.

Quy trình giải thể doanh nghiệp 

Theo Điều 41 Nghị định 23/2022/NĐ-CP thì quy trình giải thể doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ được thực hiện như sau:

Bước 1

Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày xác định doanh nghiệp thuộc một trong các trường hợp xem xét giải thể quy định tại Điều 39 Nghị định 23/2022/NĐ-CP, người có thẩm quyền quyết định giải thể doanh nghiệp ra quyết định giải thể và thành lập Hội đồng giải thể để thực hiện các bước giải thể doanh nghiệp.

Bước 2

Người có thẩm quyền ra quyết định giải thể doanh nghiệp theo các nội dung quy định tại Điều 42 Nghị định 23/2022/NĐ-CP.

Bước 3

Sau khi có quyết định giải thể:

 • Hội đồng giải thể có trách nhiệm thực hiện các quy định tại Điều 43 Nghị định 23/2022/NĐ-CP.
 • Doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện các quy định tại Điều 45 Nghị định 23/2022/NĐ-CP.
 • Cơ quan thuế trực tiếp quản lý việc thu thuế có trách nhiệm ban hành văn bản xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp.

Bước 4

Hội đồng giải thể tự động chấm dứt hoạt động khi doanh nghiệp đã hoàn tất các thủ tục giải thể theo quy định của pháp luật và cơ quan đăng ký kinh doanh chuyển tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng đã giải thể.

Quyết định giải thể doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ

Theo Điều 42 Nghị định 23/2022/NĐ-CP, quyết định giải thể doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ được quy định như sau:

♣ Nội dung quyết định giải thể doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ gồm:

1. Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp bị giải thể.

2. Lý do giải thể.

3. Thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp.

4. Phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động.

5. Họ tên, chữ ký của Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty doanh nghiệp bị giải thể.

Lưu ý: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định giải thể doanh nghiệp, quyết định giải thể phải được gửi đến doanh nghiệp bị giải thể và:

 • Người lao động trong doanh nghiệp;
 • Cơ quan, tổ chức đề nghị giải thể doanh nghiệp;
 • Các chủ nợ, người có quyền, nghĩa vụ và lợi ích có liên quan trong trường hợp doanh nghiệp còn nghĩa vụ tài chính chưa thanh toán;
 • Cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh về lĩnh vực tài chính, kế hoạch đầu tư đối với doanh nghiệp do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định giải thể;
 • Cơ quan thuế trực tiếp quản lý việc thu thuế doanh nghiệp;
 • UBND cấp tỉnh, Cục Thống kê, phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp bị giải thể đặt trụ sở chính.

>>Xem thêm: Giải thể doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ

Trên đây là bài viết về Thủ tục giải thể doanh nghiệp do NN nắm giữ 100% vốn điều lệ. Nếu có vấn đề gì còn thắc mắc hãy liên hệ với LawKey để được giải đáp chi tiết nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu