Miễn nhiệm thành viên hội đồng quản trị công ty cổ phần như thế nào

Miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần như thế nào theo quy định pháp luật. Trình tự thủ tục miễn nhiệm thành viên hội đồng quản trị.

Miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị

Tất cả công khi thành lập đều có bản điều lệ quy định gần như mọi hoạt động công ty. Việc miễn nhiệm thành viên của Hội đồng quản trị cũng có thể được quy định chi tiết trong điều lệ. Ngoài ra pháp luật còn quy định cụ thể về việc này.

Miễn nhiệm theo pháp định

Theo quy định Luật doanh nghiệp 2020 quy định thì:

Đại hội đồng cổ đông thông qua các quyết định thuộc thẩm quyền bằng hình thức biểu quyết tại cuộc họp; hoặc lấy ý kiến bằng văn bản.

Trường hợp Điều lệ công ty không có quy định khác thì nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông về các vấn đề sau đây phải được thông qua bằng hình thức biểu quyết tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông:

– Sửa đổi; bổ sung các nội dung của Điều lệ công ty;

– Định hướng phát triển công ty;

– Loại cổ phần và tổng số cổ phần của từng loại;

– Bầu; miễn nhiệm; bãi nhiệm thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát;

– Quyết định đầu tư hoặc bán số tài sản có giá trị bằng hoặc lớn hơn 35,0% tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất của công ty, hoặc một tỷ lệ; giá trị khác nhỏ hơn do Điều lệ công ty quy định

– Thông qua báo cáo tài chính hằng năm;

– Tổ chức lại, giải thể công ty.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 147 Luật doanh nghiệp thì các nghị quyết khác được thông qua khi được số cổ đông đại diện cho ít nhất 51. 0% tổng số phiếu biểu quyết của tất cả cổ đông dự họp tán thàn; trừ trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều này; tỷ lệ cụ thể do Điều lệ công ty quy định.

Nếu như trong điều lệ công ty không quy định về việc miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị. thì việc miễn nhiệm thành viên HĐQT. được thực hiện theo quy định tại Điều 147; Điều 148 Luật doanh nghiệp 2020. Theo đó; việc miễn nhiệm thành viên HĐQT có thể được thực hiện bằng hình thức biểu quyết tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông. Đối với trường hợp này nếu muốn thông qua nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông thì phải được số cổ đông đại diện cho ít nhất 51. 0% tổng số phiếu biểu quyết của tất cả cổ đông dự họp tán thành.

Xem thêm: Biên bản họp Hội đồng quản trị trong Công ty cổ phần

Trên đây là quy định về Miễn nhiệm thành viên hội đồng quản trị. Hãy liên hệ với luật LawKey để được tư vấn pháp lý doanh nghiệp và sử dụng dịch vụ thành lập công ty uy tín.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu