Tiền lương làm thêm giờ có phải chịu thuế thu nhập cá nhân?

Hầu hết tiền lương là nguồn thu nhập chủ yếu của người lao động. Người lao động có thể tăng ca để hy vọng có thêm thu nhập. Tiền lương cũng là một trong những khoản thu phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Nhiều người lao động đã gửi câu hỏi về với Lawkey với nội dung “Tiền lương làm thêm giờ có phải chịu thuế thu nhập cá nhân?” Lawkey giải đáp như sau:

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi mong luật sư được giải đáp. Tôi hiện đang là nhân viên kho tại nhà máy sản xuất các linh kiện ô tô, xe máy. Dạo gần đây, hàng về nhiều, tôi cùng các nhân viên khác phải tăng ca. Có hôm phải đến tối muộn mới được về. Công ty cũng trả tiền lương làm thêm giờ. Tôi nghe nói, thu nhập từ tiền lương, tiền công phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Tôi muốn hỏi rằng là tiền lương làm thêm giờ của tôi thì có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Xin cảm ơn câu hỏi của quý khách hàng, Luật sư Lawkey xin tư vấn như sau

Thu nhập từ tiền lương, tiền công là một trong những khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007,sửa đổi bổ sung năm 2012:

Thu nhập từ tiền lương, tiền công mà người lao động được nhận bao gồm:

+ Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công.

+ Các khoản phụ cấp, trợ cấp. Trừ các khoản phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm, phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực theo quy định của pháp luật; trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi; trợ cấp do suy giảm khả năng lao động; trợ cấp hưu trí một lần; tiền tuất hàng tháng; trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm; các khoản trợ cấp khác do Bảo hiểm xã hội chi trả, trợ cấp giải quyết tệ nạn xã hội;

+ Tiền thù lao dưới các hình thức.

+ Tiền nhận được từ tham gia hiệp hội kinh doanh, hội đồng quản trị, ban kiểm soát, hội đồng quản lý và các tổ chức;

+ Các khoản lợi ích khác mà đối tượng nộp thuế nhận được bằng tiền hoặc không bằng tiền.

+ Tiền thưởng. 

Những thu nhập từ những khoản trên sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm >>> Đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân

Thu nhập từ tiền lương làm thêm giờ

Điều 97 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về mức thu nhập của người lao động làm thêm giờ như sau:

“Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”

Tiền lương làm thêm giờ có phải chịu thuế thu nhập cá nhân? 

Căn cứ Điểm i Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ thì thuộc đối tượng không chịu thuế thu nhập cá nhân. 

Tức là phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế. Tức là phần chênh lệch giữa tiền lương tiền công làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ và tiền lương, tiền công là việc vào ngày bình thường.

Và được xác định như sau: 

Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do làm việc thêm giờ, làm đêm = Tiền lương, tiền công thực trả do phải làm đêm, thêm giờ –  Tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.

Phần còn lại của tiền lương làm thêm giờ sẽ thuộc đối tượng tính thuế thu nhập cá nhân. Và sẽ tính thuế như bình thường.

Xem thêm >>> Công thức tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công 

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, quý khách hàng có thể tham khảo ví dụ minh họa như sau:

Ông Hà có mức lương trả theo ngày làm việc bình thường theo quy định của Bộ luật Lao động là 30.000 đồng/giờ.

– Trường hợp cá nhân làm thêm giờ vào ngày thường. Ông Hà được trả 45.000 đồng/giờ. Phần thu nhập được miễn thuế là phần tiền chênh lệch giữa làm việc thêm giờ và làm việc bình thường.

45.000 đồng/giờ – 30.000 đồng/giờ = 15.000 đồng/giờ.

Còn phần thu nhập 30.000 đồng/giờ sẽ tính thuế thu nhập cá nhân.

– Trường hợp cá nhân làm thêm giờ vào ngày nghỉ hoặc ngày lễ. Cá nhân được trả 60.000 đồng/giờ. Thì phần thu nhập được miễn thuế là

60.000 đồng/giờ – 30.000 đồng/giờ = 30.000 đồng/giờ.

Còn 30.000 đồng/giờ còn lại sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây tư vấn của luật sư Lawkey về vấn đề Tiền lương làm thêm giờ có phải chịu thuế thu nhập cá nhân? Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế trọn gói

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu