Tranh chấp đất đai và tranh chấp liên quan đến đất đai: Sự khác biệt

Tranh chấp đất đai và tranh chấp liên quan đến đất đai là hai khái niệm khiến khá nhiều người nhầm lẫn. Việc phân biệt hai khái niệm này là rất quan trọng để xác định được cơ quan có thẩm quyền giải quyết cũng như trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp. Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khái niệm

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai (theo khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013).

(Khái niệm này không thực sự rõ ràng nên không ít người bị nhầm trong việc xác định tranh chấp nào là tranh chấp đất đai)

– Tranh chấp liên quan đến đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ giữa các bên trong quan hệ dân sự liên quan đến đất đai như giao dịch, di sản thừa kế, tài sản chung là quyền sử dụng đất.

(Có thể hiểu là tất cả những tranh chấp gì có liên quan tới đất đai, bao gồm cả tranh chấp đất đai)

Loại tranh chấp phổ biến

♣ Tranh chấp đất đai:

Tranh chấp về việc xác định ai là người có quyền hợp pháp đối với đất đai.

♣ Tranh chấp liên quan đến đất đai: Bao gồm tranh chấp đất đai và các tranh chấp sau:

  • Tranh chấp hợp đồng, giao dịch liên quan tới đất đai;
  • Tranh chấp về hôn nhân và gia đình nhưng có đối tượng là đất đai (ví dụ vợ chồng phân chia tài sản chung là nhà đất)
  • Tranh chấp về thừa kế di sản là quyền sử dụng đất ….

Trình tự khởi kiện

♣ Tranh chấp đất đai: Sau khi đã hòa giải tại UBND cấp xã không thành thì:

  • Đương sự có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì khởi kiện tại Tòa án.
  • Đương sự không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì chọn một trong hai hình thức: Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp huyện, cấp tỉnh hoặc Khởi kiện tại Tòa án.

♣ Tranh chấp liên quan đến đất đai: Có quyền khởi kiện tại Tòa án mà không cần thông qua hòa giải tại UBND cấp xã.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp

♣ Tranh chấp đất đai: 

  • Tòa án nhân dân nơi có đất xảy ra tranh chấp;
  • UBND cấp huyện;
  • UBND cấp tỉnh.

♣ Tranh chấp liên quan đến đất đai: Tòa án nơi có đất xảy ra tranh chấp.

>>Xem thêm: Giải quyết tranh chấp đất đai và nhà ở: Các quy định cần biết

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu