Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng

Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng là vấn đề được khá nhiều người quan tâm khi nhắc đến thuật ngữ chỉ giấy tờ về nhà đất. Bài viết sau đây giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thế nào là sổ đỏ, sổ hồng?

Sổ hồng, sổ đỏ đều là cách mà mọi người gọi tắt dựa theo màu sắc của các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, cụ thể:

Trước ngày 10/12/2009:

Ở Việt Nam tồn tại 2 loại Giấy chứng nhận mà bìa có màu đỏ hoặc màu hồng:

– Sổ đỏ cũ (cách mà mọi người hay gọi) là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.

Luật đất đai 2003 quy định rõ: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất

– Sổ hồng cũ là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do Bộ Xây Dựng cấp.

Từ ngày 10/12/2009:

– Nghị định 88/2009/NĐ-CP quy định người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp GCN theo một mẫu thống nhất với tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp (Thường gọi là Sổ hồng mới – bìa sổ màu hồng cánh sen)

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất (theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013).

Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng

Theo quy định cũng như qua phần phân tích ở trên thì “Sổ hồng” và “Sổ đỏ” về cơ bản chỉ khác nhau khi được cấp trước ngày 10/12/2009.

Dưới đây là một số tiêu chí để mọi người có thể phân biệt được Sổ Hồng và Sổ Đỏ được cấp trước ngày 10/12/2009:

Về hình thức:

– Sổ đỏ: có bìa ngoài màu đỏ tươi, trang đầu tiên có dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”

– Sổ hồng: có màu hồng nhạt, bên ngoài trang đầu tiên ghi “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”

Về nội dung:

– Sổ đỏ: thể hiện tên người sử dụng đất; thửa đất được quyền sử dụng (tên thửa đất, địa chỉ, diện tích, hình thức, mục đích, thời hạn và nguồn gốc sử dụng). Bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất;

– Sổ hồng: Thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất ở (số thửa, số tờ bản đồ, diên tích, loại đất, thời hạn sử dụng…) và quyền sở hữu nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu nhà, diện tích sử dụng…)

Về cơ quan cấp giấy chứng nhận:

– Sổ đỏ: do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành;

– Sổ hồng: do Bộ Xây dựng ban hành.

Lưu ý: Theo khoản 2 Điều 97 Luật đấi đai 2013 thì sổ đỏ, sổ hồng mẫu cũ đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý và không bắt buộc cấp đổi sang mẫu Giấy chứng nhận mới.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về phân biệt sổ đỏ, sổ hồng.

>>Xem thêm: Có bắt buộc đổi từ sổ đỏ, sổ hồng cũ sang sổ hồng mới không?

Quý khách hàng có thắc mắc, hãy thể liên hệ với Lawkey theo thông tin sau:

Điện thoại: 024 665 65 366       |        Hotline: 0967 591 128

Hoặc để lại lời nhắn trên Fanpage Facebook: LawKey – Chìa Khoá Pháp Luật

Công ty LawKey, Đại lý thuế TaxKey 

Hà Nội: Phòng 1704, tòa nhà B10B đường Nguyễn Chánh, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy

Đà Nẵng: Kiệt 546 (H5/1/8) Tôn Đản, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ

Hồ Chí Minh: 282/5 Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu