Điều kiện xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

Để được kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, doanh nghiệp cần có giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa (hay giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa).

Vậy doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện gì để được cấp phép kinh doanh lữ hành nội địa. Bài viết dưới đây sẽ giúp khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý: Luật Du lịch năm 2017, Nghị định số 168/2017/NĐ-CP

1.Điều kiện chung đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành

Doanh nghiệp muốn kinh doanh dịch vụ lữ hành cần đáp ứng các điều kiện sau

– Thành lập doanh nghiệp đáp ứng các quy định của Luật Doanh nghiệp

– Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp cần đăng ký ngành, nghề kinh doanh có liên quan đến kinh doanh dịch vụ lữ hành: lữ hành nội địa/lữ hành quốc tế.

– Thực hiện việc ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành tại ngân hàng

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế được kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế và dịch vụ lữ hành nội địa.

– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế phục vụ khách du lịch quốc  tế đến Việt Nam.

>>> Xem thêm Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành theo quy định hiện nay là gì?

2.Điều kiện xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Ngoài đáp ứng các điều kiện đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa cần đáp ứng thêm các điều kiện sau:

– Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa phải làm thủ tục đăng kí xin hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa tại Sở văn hóa thể thao và du lịch nơi doanh nghiệp đăng kí trụ sở chính. 

– Có chương trình du lịch rõ ràng cho khách du lịch, có phương án kinh doanh lữ hành nội địa cụ thể.

– Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành, trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

>>> Xem thêm Điều kiện xin cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

3.Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng

– Mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là 100.000.000 đồng.

– Doanh nghiệp lữ hành thực hiện ký quỹ bằng đồng Việt Nam tại ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động tại Việt Nam và được hưởng lãi suất theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp và ngân hàng nhận ký quỹ phù hợp với quy định của pháp luật.

– Tiền ký quỹ phải được duy trì trong suốt thời gian doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành.

– Tiền ký quỹ được sử dụng trong trường hợp khách du lịch bị chết, bị tai nạn, rủi ro, bị xâm hại tính mạng cần phải đưa về nơi cư trú hoặc điều trị khẩn cấp mà doanh nghiệp không có khả năng bố trí kinh phí để giải quyết kịp thời, doanh nghiệp gửi đề nghị giải tỏa tạm thời tiền ký quỹ đến cơ quan cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành.

4.Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành

Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành là người giữ một trong các chức danh sau:

– Chủ tịch hội đồng quản trị

– Chủ tịch hội đồng thành viên 

– Chủ tịch công ty 

– Chủ doanh nghiệp tư nhân

– Tổng giám đốc; giám đốc hoặc phó giám đốc

– Trưởng bộ phận kinh doanh dịch vụ lữ hành

Để đáp ứng điều kiện cấp giấy phép, người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp một trong các chuyên ngành về lữ hành sau:

–  Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

–  Quản trị lữ hành

–  Điều hành tour du lịch

–  Marketing du lịch

–  Du lịch

– Du lịch lữ hành

–  Quản lý và kinh doanh du lịch

>>> Xem thêm Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu