Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải khách du lịch bằng ô tô

Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải hành khách du lịch bằng ô tô là gì? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

Điều kiện về xe ô tô vận tải khách du lịch

Niêm yết: Tên và số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải ở phần đầu mặt ngoài hai bên thân xe hoặc hai bên cánh cửa xe.

Niêm yết ở vị trí lái xe dễ nhận biết khi điều khiển phương tiện khẩu hiệu: “Tính mạng con người là trên hết” theo mẫu quy định tại Phụ lục 10 của Thông tư này.

– Số lượng, chất lượng, cách bố trí ghế ngồi trong xe phải đảm bảo đúng theo thiết kế của xe.

– Trên xe có trang bị dụng cụ thoát hiểm, bình chữa cháy còn sử dụng được và còn hạn theo quy định.

– Có biển hiệu “XE VẬN TẢI KHÁCH DU LỊCH” theo quy định.

– Niên hạn sử dụng: Xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch có niên hạn sử dụng không quá 15 năm. Xe ô tô chuyển đổi công năng không được vận tải khách du lịch.

– Số lượng xe:

Từ ngày 01 tháng 01 năm 2017, đơn vị kinh doanh vận tải khách du lịch vận chuyển hành khách trên hành trình có cự ly từ 300 ki lô mét trở lên phải có số lượng xe tối thiểu như sau:

  • Đối với đơn vị có trụ sở đặt tại các thành phố trực thuộc Trung ương: Từ 10 xe trở lên.
  • Đối với đơn vị có trụ sở đặt tại các địa phương còn lại: Từ 05 xe trở lên. Riêng đơn vị có trụ sở đặt tại huyện nghèo theo quy định của Chính phủ: Từ 03 xe trở lên.

Xem thêm: Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Điều kiện về tổ chức quản lý hoạt động vận tải khách du lịch

Điều kiện về tổ chức quản lý hoạt động vận tải khách du lịch như sau:

Tổ chức thực hiện hoạt động vận tải khách du lịch

Đơn vị kinh doanh vận tải khách du lịch và lái xe chỉ được đón, trả khách tại các địa điểm đã ghi trong hợp đồng. Và thu cước vận tải theo giá trị hợp đồng đã ký kết. Không được bán vé, xác nhận đặt chỗ cho hành khách đi xe dưới mọi hình thức.

Hợp đồng vận tải khách du lịch

Hợp đồng vận tải khách du lịch được ký kết giữa đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê cả chuyến xe. Đơn vị kinh doanh vận tải chỉ được ký kết 1 hợp đồng vận chuyển khách đối với mỗi chuyến xe

Hợp đồng vận tải khách du lịch phải có các nội dung cơ bản sau: Thời gian thực hiện hợp đồng; Địa chỉ nơi đi, nơi đến; Hành trình chạy xe (Trong đó ghi rõ điểm khởi hành, lộ trình, Các điểm đón, trả khách, điểm kết thúc hành trình); Số lượng hành khách; Giá trị hợp đồng; Các quyền của hành khách. Và các dịch vụ phục vụ hành khách trên hành trình.

Quản lý vận tải khách du lịch bằng ô tô

Trước khi thực hiện hợp đồng vận tải khách du lịch, đơn vị kinh doanh vận tải phải thông báo tới Sở Giao thông vận tải nơi cấp giấy phép kinh doanh vận tải các thông tin cần thiết. Như hành trình – gồm điểm khởi hành, lộ trình, điểm đón, trả khách, điểm kết thúc hành trình. Thời gian thực hiện hợp đồng và số lượng khách du lịch. Thông báo viết bằng văn bản hoặc qua thư điện tử (Email), Trang thông tin điện tử, phần mềm quản lý vận tải của Sở Giao thông vận tải. Theo mẫu quy định tại Phụ lục 34 của Thông tư này 63/2014/TT-BGTVT. Cự ly của hành trình được xác định từ điểm khởi hành đến điểm kết thúc của chuyến đi.

Khi vận chuyển khách du lịch, lái xe phải mang theo hợp đồng vận tải khách du lịch; chương trình du lịch; danh sách hành khách theo mẫu quy định tại Phụ lục 22 của Thông tư 63/2014/TT-BGTVT.

Xem thêm: Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

Điều kiện chung để cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô

Ngoài việc đáp ứng các điều kiện trên, doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện chung để cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải khách du lịch bằng ô tô. Hãy liên hệ với công ty luật LawKey để được tư vấn pháp lý miễn phí.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu