Khoản trả lãi vay đầu tư vào doanh nghiệp khác khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Khoản trả lãi vay đầu tư vào doanh nghiệp khác có tính thuế thu nhập doanh nghiệp hay không? Quy định pháp luật về việc khoản trả lãi vay đầu tư vào doanh nghiệp.

Khi tiến hành đầu tư vào doanh nghiệp khác, doanh nghiệp sẽ thu được một khoản tiền lãi vay. Vậy, khoản trả lãi vay đầu tư vào doanh nghiệp khác có được tính khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp không? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề khoản trả lãi vay đầu tư vào doanh nghiệp khác khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo quy định tại Nghị định số 218/2013/NĐ-CP

Căn cứ Điểm e, k Khoản 2, điều 9 Nghị định số 218/2013/NĐ-CP

Cụ thể như sau:

– Các khoản chi trả lãi tiền vay vốn tương ứng với phần vốn điều lệ còn thiếu. Theo tiến độ góp vốn ghi trong điều lệ của doanh nghiệp. Lãi tiền vay đã được ghi nhận vào giá trị tài sản. Lãi vay vốn để triển khai thực hiện các hợp đồng tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí.

– Những khoản chi không tương ứng với doanh thu tính thuế. Trừ những trường hợp đặc thù theo như hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Căn cứ theo Khoản 6, Điều 1 của Nghị định số 12/2015/NĐ-CP, sửa đổi và bổ sung điểm e, khoản 2, điều 9, Nghị định 218/2013/NĐ-CP

– Những khoản chi trả lãi tiền vay tương ứng với phần vốn điều lệ còn thiếu. Theo tiến độ góp vốn ghi trong điều lệ doanh nghiệp. Lãi tiền vay trong quá trình đầu tư đã được ghi nhận vào giá trị đầu tư. Lãi vay để triển khai thực hiện hợp đồng tìm kiếm, thăm dò hay khai thác dầu khí.

Đối với trường hợp doanh nghiệp đã góp đủ vốn điều lệ. Nếu trong quá trình kinh doanh có khoản chi trả lãi vay để đầu tư vào doanh nghiệp khác. Thì khoản này được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Theo Thông tư số 78/2014/TT-BTC 

Căn cứ theo quy định tại Điểm 2.18, Điểm 2.31, Điều 6

Những khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

Khoản chi trả lãi tiền vay vốn tương ứng với phần vốn điều lệ đã đăng  ký còn thiếu theo tiến độ góp vốn ghi trong điều lệ doanh nghiệp. Kể cả trong trường hợp doanh nghiệp đã đi vào sản xuất kinh doanh. Đối với doanh nghiệp tư nhân là vốn đầu tư. Chi trả tiền lãi vay đã được ghi nhận vào giá trị tài sản, giá trị công trình đầu tư. 

Theo Thông tư 96/2015/TT-BTC

Căn cứ điểm 2.18, khoản 2, điều 4,

Cụ thể như sau:

Chi trả lãi tiền vay tương ứng với phần vốn điều lệ đã đăng ký còn thiếu theo tiến độ góp vốn ghi trong điều lệ của doanh nghiệp. Kể cả trường hợp doanh nghiệp đã đi vào sản xuất kinh doanh. Đối với doanh nghiệp tư nhân là vốn đầu tư. Chi trả lãi tiền vay trong quá trình đầu tư đã được ghi nhận vào giá trị của tài sản, giá trị công trình đầu tư.

Trường hợp doanh nghiệp đã góp đủ vốn điều lệ. Trong quá trình kinh doanh có khoản chi trả lãi tiền vay để đầu tư vào doanh nghiệp khác. Thì khoản chi này được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. 

Như vậy, theo hướng dẫn tại các quy định trên:

Nếu doanh nghiệp thiếu vốn điều lệ thì khoản chi phí lãi vay được ghi nhận vào giá trị tài sản, giá trị của công trình đầu tư.

Nếu doanh nghiệp đã góp đủ vốn điều lệ thì khoản lãi vay được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.

>>>Xem thêm:

Các khoản chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Xác định doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp 

Các mức ưu đãi thuế suất thuê thu nhập doanh nghiệp

Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quý trong Công ty cổ phần

Công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo pháp luật hiện hành

Trên đây là những thông tin cơ bản về Khoản trả lãi vay đầu tư vào doanh nghiệp khác khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey. Lawkey tự hào là  đơn vị tư vấn thành lập công ty, dịch vụ kế toán, tư vấn hợp đồng… chuyên nghiệp nhất. Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu