Khai thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn

Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn như thế nào? Thủ tục và hồ sơ kê khai thuế TNDN từ việc chuyển nhượng vốn góp.

Sau đây, Lawkey sẽ giúp Quý khách hàng giải đáp thắc mắc thông qua bài viết “Khai thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn”

Trách nhiệm xác định, kê khai số thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn

Doanh nghiệp có thu nhập từ chuyển nhượng vốn có trách nhiệm xác định. Kê khai số thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn ào tờ khai quyết toán theo năm.

  • Trường hợp bán toàn bộ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Do tổ chức làm chủ sở hữu dưới hình thức chuyển nhượng vốn có gắn với bất động sản. Thì lập hồ sơ và chi cục thuế quản lý trực tiếp. Chậm nhất là ngày thứ 10, kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế. (Trường hợp 1)
  • Trường hợp tổ chức nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam (gọi chung là nhà thầu nước ngoài). Mà tổ chức này không hoạt động theo Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp. Có hoạt động chuyển nhượng vốn. Thì khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo từng lần phát sinh. (Trường hợp 2)

Tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng vốn có trách nhiệm xác định, kê khai, khấu trừ và nộp thay tổ chức nước ngoài số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp. Trường hợp bên nhận chuyển nhượng vốn cũng là tổ chức nước ngoài. Không hoạt động theo Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp. Thì doanh nghiệp thành lập theo pháp luật Việt Nam nơi các tổ chức nước ngoài đầu tư vốn. Có trách nhiệm kê khai và nộp thay số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp từ hoạt động chuyển nhượng vốn của tổ chức nước ngoài.

Doanh nghiệp có trách nhiệm kê khai số thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn. Nộp hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế là ngày thứ mười kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền chuẩn y việc chuyển nhượng vốn, hoặc ngày thứ mười kể từ ngày các bên thỏa thuận chuyển nhượng vốn tại hợp đồng chuyển nhượng vốn đối với trường hợp không phải chuẩn y việc chuyển nhượng vốn.

>> Xem thêm: Quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn

Thủ tục kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn

Trình tự thủ tục kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn cụ thể như sau:

Bước 1: Sau khi xác định số thuế, doanh nghiệp sẽ gửi hồ sơ đến cơ quan thuế

Cách thức thực hiện: 

–  Gửi trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế.

–  Hoặc gửi qua hệ thống bưu chính.

–  Hoặc gửi bằng văn bản điện tử qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế.

Bước 2. Xử lý hồ sơ

Trường hợp hồ sơ được nộp trực tiếp. Cán bộ thuế sẽ thực hiện thủ tục tiếp nhận hồ sơ: ghi thời gian nhận, số lượng tài liệu…

Trường hợp hồ sơ được gửi qua đường bưu chính. Công chức thuế đóng dấu ghi ngày nhận hồ sơ. Và ghi vào sổ văn thư của cơ quan thuế

Trường hợp hồ sơ được nộp thông qua giao dịch điện tử. Việc tiếp nhận, kiểm tra, chấp nhận hồ sơ khai thuế do cơ quan thuế thực hiện thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử.

>> Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp khi chuyển nhượng vốn

Hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn như sau:

Trường hợp 1: Hồ sơ gồm:

Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp Mẫu số 06/TNDN ban hành kèm theo Thông tư số 151/2014/TT-BTC.

Trường hợp 2: Hồ sơ gồm:

  • Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp Mẫu số 05/TNDN ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC;
  • Bản chụp hợp đồng chuyển nhượng. Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng bằng tiếng nước ngoài phải dịch ra tiếng Việt các nội dung chủ yếu: Bên chuyển nhượng; bên nhận chuyển nhượng; thời gian chuyển nhượng; nội dung chuyển nhượng; quyền và nghĩa vụ của từng bên; giá trị của hợp đồng; thời hạn, phương thức, đồng tiền thanh toán;
  • Bản chụp quyết định chuẩn y việc chuyển nhượng vốn của cơ quan có thẩm quyền (nếu có);
  • Bản chụp chứng nhận vốn góp;
  • Chứng từ gốc của các khoản chi phí.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

>>Xem thêm: Xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp

Trên đây là giải đáp thắc mắc về Khai thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với LawKey – Công ty dịch vụ kế toán uy tín để được tư vấn miễn phí.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu