Cách xử lý hóa đơn ghi sai số tiền

Khi hóa đơn ghi sai số tiền thì người lập hóa đơn phải có cách thức xử lý cho phù hợp. Vậy theo pháp luật hiện hành thì cách xử lý hóa đơn ghi sai số tiền được quy định như thế nào?

1. Trường hợp hóa đơn chưa giao cho người mua

Theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC, khi ghi sai số tiền trên hóa đơn mà chưa giao cho người mua thì người bán chỉ cần gạch chéo các liên và giữ lại số hóa đơn lập sai.

Xem thêm: Xử lý hóa đơn khi thay đổi địa chỉ, tên công ty

2. Trường hợp hóa đơn đã giao cho người mua

Trong trường hợp này thì phải xem xét là người bán và người mua đã kê khai thuế đối với hóa đơn lập sai hay chưa để có cách giải quyết cho phù hợp. 

2.1. Người bán và người mua chưa kê khai thuế

Theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC, khi phát hiện hóa đơn ghi sai số tiền mà hai bên chưa kê khai thuế thì giải quyết như sau:

  • Bên bán và bên mua lập biên bản thu hồi các liên của hóa đơn đã lập sai (ghi rõ lý do thu hồi hóa đơn);
  • Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai;
  • Bên bán lập lại hóa đơn mới theo quy định.

2.2. Người bán và người mua đã kê khai thuế

Theo quy định tại khoản 3 Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC, khi phát hiện hóa đơn ghi sai số tiền mà hai bên đã kê khai thuế thì giải quyết như sau:

  • Người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót;
  • Người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu…
  • Người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

Xem thêm: Đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Cách xử lý hóa đơn ghi sai số tiền” gửi đến bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu