Xử lý kỷ luật đối với lao động nữ mang thai theo quy định của bộ luật lao động

Không được xử lý kỷ luật, chấm dứt hay tạm hoãn hợp đồng lao động với Lao động nữ mang thai

 Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư, Tôi đang làm việc cho một công ty kinh doanh thực phẩm từ 04/2017 đến nay, thời hạn hợp đồng lao động là 12 tháng. Công việc chính của tôi là hành chính văn phòng. Hiện nay tôi đã mang thai được 03 tháng. Do có sự thay đổi về tâm sinh lý trong thời kỳ mang thai nên hiệu quả công việc đôi lúc bị ảnh hưởng. Tôi không biết, công ty có thể căn cứ vào đó để xử lý kỷ luật hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hay tạm hoãn hợp đồng lao động đối với tôi hay không? Mong được công ty giải đáp.

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Căn cứ theo Bộ luật lao động 2012, người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; tạm hoãn hợp đồng lao động, xử lý kỷ luật đối với lao động nữ mang thai. Cụ thể:

 Khoản 3, khoản 4 Điều 155 Bộ luật lao động 2012 quy định:

3.Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

4.Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.

Việc người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ trong thời kỳ mang thai còn được Bộ luật lao động quy định tại khoản 3 Điều 39.

Đối với việc đơn phương hoãn hợp đồng lao động, Bộ luật lao động không quy định đây là quyền đương nhiên của người sử dụng lao động trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động. Bộ luật lao động 2012 chỉ ghi nhận quyền đơn phương được hoãn hợp đồng lao động đối với lao động nữ mang thai tại Điều 156 Bộ luật lao động và quy định Người sử dụng lao động có nghĩa vụ phải nhận lao động nữ trở lại làm việc theo quy định tại Điều 33.

Trên đây là nội dung giải đáp một số quy định của pháp luật bảo vệ thai sản đối với lao động nữ LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

 

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu