Quy định về cách xác định số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp

Doanh nghiệp phải xác định số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp, tự kê khai và nộp thuế. Cách xác định số thuế phải nộp như thế nào? Sau đây, Lawkey sẽ cùng quý khách hàng tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý: Luật thuế tiêu thụ đặc biệt 2008, sửa đổi bổ sung năm 2016, Thông tư 195/2015/TT-BTC và Thông tư 130/2016/TT-BTC

1. Căn cứ tính thuế

Căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá tính thuế của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và thuế suất.

Số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp = Giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt x Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt

1.1. Giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt

Giá tính thuế được tính bằng đồng Việt Nam. Trường hợp người nộp thuế có phát sinh doanh thu, giá tính thuế bằng ngoại tệ. Thì phải quy đổi ra đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch thực tế. Theo quy định của Luật quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đối với hàng hóa nhập khẩu, việc quy đổi tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đồng tiền nước ngoài dùng để xác định trị giá tính thuế. Được thực hiện theo quy định của pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

>>>Xem thêm: Xác định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt theo pháp luật hiện nay

1.2. Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt được áp dụng theo biểu thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt. Được quy định tại điều 7 của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, sửa đổi bổ sung năm 2016.

>>>Xem thêm: Hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt theo pháp luật

2. Thời điểm xác định thuế tiêu thụ đặc biệt

Thời điểm xác định thuế tiêu thụ đặc biệt như sau:

– Đối với hàng hóa:

Thời điểm phát sinh doanh thu đối với hàng hóa. Là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hoá cho người mua. Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

– Đối với dịch vụ:

Thời điểm phát sinh doanh thu. Là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc thời điểm lập hoá đơn cung ứng dịch vụ. Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

– Đối với hàng hóa nhập khẩu: là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan.

>>>Xem thêm: Kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt theo pháp luật hiện hành

3. Yêu cầu về chế độ hóa đơn, chứng từ

Trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chế độ hóa đơn, chứng từ. Cơ quan thuế căn cứ vào tình hình sản xuất kinh doanh thực tế để ấn định doanh thu. Theo quy định của Luật Quản lý thuế và xác định số thuế TTĐB phải nộp.

Cơ sở sản xuất, nhập khẩu hàng hóa, kinh doanh dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Phải thực hiện đúng chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ. Khi mua, bán hàng hóa, kinh doanh dịch vụ và vận chuyển hàng hóa.

Cơ sở sản xuất khi bán hàng hóa, giao hàng cho các chi nhánh, cơ sở phụ thuộc, đại lý đều phải sử dụng hóa đơn. Trường hợp chi nhánh, cửa hàng trực thuộc đặt trên cùng một tỉnh, thành phố với cơ sở sản xuất. Hoặc hàng xuất chuyển kho. Thì cơ sở được sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo lệnh điều động nội bộ.

>>>Xem thêm: Đối tượng không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định pháp luật

Trên đây là những thông tin cơ bản về Quy định về cách xác định số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey –  đơn vị kế toán chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu