Giải đáp vướng mắc trong quá trình thông báo phát hành hóa đơn

Trước khi sử dụng hóa đơn, việc cần thiết là gửi Thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Tuy nhiên, khi thực hiện chắc chắc sẽ có nhiều vướng mắc phát sinh và dưới đây là lời giải đáp vướng mắc trong quá trình thông báo phát hành hóa đơn.

Cách xử lý khi viết sai thông báo phát hành hóa đơn

Khi tạo lập thông báo phát hành hóa đơn, người lập có thể viết sai một số nội dung trên thông báo như ghi sai ngày; sai ký hiệu hóa đơn; thiếu thông tin về hợp đồng, đơn vị đặt in/cung cấp phần mềm,… Và tùy từng trường hợp sẽ có cách thức xử lý như sau:

Trường hợp cơ quan thuế phát hiện sai sót

Cơ quan thuế khi phát hiện sai sót thì phải báo cho doanh nghiệp để điều chỉnh lại chậm nhất là 02 ngày kể từ ngày nhận được thông báo phát hành hóa đơn. Thông tư 39/2014/TT-BTC có hướng dẫn:

– Trường hợp doanh nghiệp chưa phát hành hóa đơn thì chuẩn bị hồ sơ điều chỉnh và nộp lại cho cơ quan thuế, đồng thời thời gian doanh nghiệp được phép sử dụng hóa đơn cũng phải lùi lại.

– Trường hợp doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn khi chưa điều chỉnh lại theo thông báo của cơ quan thuế thì ngoài việc chuẩn bị hồ sơ điều chỉnh thì doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng và phải làm thủ tục hủy hóa đơn đã phát hành trước đó

Trường hợp doanh nghiệp tự phát hiện sai sót

Nếu như thông tin bị sai chưa được đăng tải công khai thì doanh nghiệp lập Công văn đề nghị hủy thông báo phát hành hóa đơn, trong đó giải trình rõ nguyên nhân; đồng thời lập lại thông báo mới và hóa đơn mẫu, các giấy tờ có liên quan cho đúng rồi gửi cơ quan thuế để thông báo phát hành hóa đơn mới.

Nếu như thông tin bị sai đã được đăng công khai doanh nghiệp cần liên hệ ngay với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được giải quyết. Doanh nghiệp cũng tiến hành điều chỉnh thông tin, nộp phạt và thực hiện thủ tục hủy hóa đơn.


Thay đổi thông tin trên thông báo phát hành hóa đơn

Sau khi đã thực hiện thông báo phát hành hóa đơn, nếu doanh nghiệp thay đổi địa chỉ kinh doanh hặc đổi tên thì phải đóng dấu địa chỉ mới hoặc tên mới lên hóa đơn nếu nhu muốn tiếp tục sử dụng. Doanh nghiệp gửi thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Trường hợp không muốn sử dụng tiếp thì làm thủ tục hủy hóa đơn. 

Đối với trường hợp doanh nghiệp thay đổi về nội dung đã thông báo thì doanh nghiệp phải thực hiện thông báo phát hành mới theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Sử dụng hóa đơn chưa thông báo phát hành có được không?

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Giải đáp vướng mắc trong quá trình thông báo phát hành hóa đơn” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu