Điều kiện để chi phí lãi vay hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Nhiều kế toán và doanh nghiệp băn khoăn, làm sao để một khoản chi phí lãi vay hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp? Điều kiện để chi phí lãi vay hợp lý là gì?

Sau đây, Lawkey sẽ giúp Quý khách hàng tìm hiểu về điều kiện để chi phí lãi vay hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Điều kiện để chi phí lãi vay hợp lý khi tính thuê thu nhập doanh nghiệp:

 • Phải góp đủ vốn điều lệ đã đăng ký theo tiến độ góp vốn ghi trong điều lệ của doanh nghiệp.
 • Nếu vay của cá nhân, tổ chức … không phải là tổ chức tín dụng hoặc tổ chức kinh tế. Thì lãi suất không vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản. Do Ngân hàng Nhà nước việt Nam công bố tại thời điểm vay.
 • Hợp đồng vay tiền
 • Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt
 • Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân: 5%
 • Hóa đơn giá trị gia tăng tiền lãi vay

1. Các xác định vốn điều lệ còn thiếu và lãi suất:

Các khoản chi phí không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp gồm:

– Phần chi phí trả lãi tiền vay vốn sản xuất, kinh doanh của đối tượng không phải là tổ chức tín dụng. Hoặc tổ chức kinh tế vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản. Do Ngân hàng Nhà nước Việt nam công bố tại thời điểm vay.

– Chi phí lãi tiền vay tương ứng với phần vốn điều lệ đã đăng ký còn thiếu theo tiến độ góp vốn ghi trong điều lệ của doanh nghiệp. Kể cả trường hợp doanh nghiệp đã đi vào sản xuất kinh doanh. Chi trả lãi tiền vay trong quá trình đầu tư đã được ghi nhận vào giá trị của tài sản, giá trị công trình đầu tư. Đối với doanh nghiệp tư nhân là vốn đầu tư. Phần chi phí đối với số vốn này cũng tương tự như vốn điều lệ.

Trường hợp doanh nghiệp đã góp đủ vốn điều lệ. Trong quá trình kinh doanh có khoản chi trả lãi tiền vay để đầu tư vào doanh nghiệp khác. Thì khoản chi này được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Chi trả tiền vay tương ứng với vốn điều lệ còn thiếu theo tiến độ góp vốn ghi trong điều lệ của doanh nghiệp. Không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Được xác định như sau:

 • Trường hợp số tiền vay nhỏ hơn hoặc bằng số vốn điều lệ còn thiếu. Thì toàn bộ lãi tiền vay là khoản chi không được trừ.
 • Trường hợp số tiền vay lớn hơn số vốn điều lệ còn thiếu theo tiến độ  góp vốn:

– Nếu doanh nghiệp phát sinh nhiều khoản vay thì:

khoản chi trả lãi tiền vay không được trừ = (vốn điều lệ còn thiếu / (tổng số tiền vay x tổng số lãi vay)) x 100%

– Nếu doanh nghiệp phát sinh một khoản vay thì:

khoản chi trả lãi tiền vay không được trừ =  vốn điều lệ còn thiếu  x lãi suất của khoản vay x thời gian góp vốn điều lệ còn thiếu.

2. Phải có chứng từ không dùng tiền mặt khi vay tiền:

Nếu doanh nghiệp (không phải là tổ chức tín dụng) khi thực hiện các giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau. Thì phải sử dụng các hình thức giao dịch sau:

 • Thanh toán bằng séc
 • Thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền
 • Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.

>>>Xem thêm:

Chi phí lãi vay khi doanh nghiệp chưa góp đủ vốn khi tính thuế

Khoản trả lãi vay đầu tư vào doanh nghiệp khác khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

3. Cần có hóa đơn hoặc chứng từ khấu trừ thuế:

 • Nếu đi vay của doanh nghiệp (không phải tổ chức tín dụng):

Khi trả tiền lãi vay thì phải yêu cầu công ty cho vay phải lập hóa đơn giá trị gia tăng.

 • Nếu vay tiền của cá nhân:

Khi trả tiền lãi vay cho cá nhân đó thì phải khấu trừ 5% để nộp thuế thu nhập cá nhân.

>>>Xem thêm:

Những lưu ý quan trọng khi góp vốn vào doanh nghiệp

Các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 

Trên đây là những thông tin cơ bản về Điều kiện để chi phi lãi vay hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị tư vấn thành lập công ty, dịch vụ kế toán, tư vấn hợp đồng… chuyên nghiệp nhất:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu