Tìm hiểu về tài khoản về Chi phí trả trước – tài khoản 242

Tài khoản về chi phí trả trước liên quan đến các hoạt động sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp. Các kế toán viên phải lưu ý đến tài khoản này. Cùng Lawkey tìm hiểu.

Căn cứ pháp lý: Thông tư 133/2016/TT-BTC

1. Tài khoản về chi phí trả trước là gì?

Tài khoản này dùng để phản ánh các chi phí thực tế đã phát sinh. Nhưng có liên quan đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều kỳ kế toán. Và việc kết chuyển các khoản chi phí này vào chi phí sản xuất kinh doanh của các kỳ kế toán sau.

>>>Xem thêm: Kết chuyển thuế giá trị gia tăng vào cuối kỳ trong doanh nghiệp

2. Các nội dung được phản ánh là chi phí trả trước

Gồm:

– Chi phí trả trước về thuê cơ sở hạ tầng, thuê hoạt động tài sản cố định phục vụ cho sản xuất, kinh doanh nhiều kỳ kế toán. Như quyền sử dụng đất, nhà xưởng, kho bãi, văn phòng làm việc, cửa hàng và tài sản cố định khác.

– Chi phí thành lập doanh nghiệp, chi phí đào tạo, quảng cáo. Phát sinh trong giai đoạn trước hoạt động có giá trị lớn được phân bổ theo quy định của pháp luật hiện hành.

– Chi phí mua bảo hiểm. Như bảo hiểm cháy, nổ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ phương tiện vận tải, bảo hiểm thân xe, bảo hiểm tài sản,… Và các loại lệ phí mà doanh nghiệp mua và trả một lần cho nhiều kỳ kế toán.

– Công cụ, dụng cụ, bao bì luân chuyển, đồ dùng cho thuê. Liên quan đến hoạt động kinh doanh trong nhiều kỳ kế toán.

– Lãi tiền vay trả trước cho nhiều kỳ kế toán.

– Chi phí sửa chữa tài sản cố định phát sinh một lần có giá trị lớn mà doanh nghiệp không thực hiện trích trước chi phí sửa chữa lớn tài sản cố định phân bổ theo quy định của pháp luật hiện hành.

– Chi phí nghiên cứu và chi phí cho giai đoạn triển khai không đủ tiêu chuẩn ghi nhận là tài sản cố định vô hình. Nếu được phân bổ dần theo quy định của pháp luật hiện hành.

– Các khoản chi phí trả trước khác phục vụ cho hoạt động kinh doanh của nhiều kỳ kế toán.

>>>Xem thêm: Hạch toán giá vốn hàng bán theo phương pháp kiểm kê định kỳ

3. Trách nhiệm của kế toán viên

Việc tính và phân bổ chi phí trả trước vào chi phí sản xuất kinh doanh từng kỳ kế toán. Phải căn cứ vào tính chất, mức độ từng loại chi phí. Để từ đó lựa chọn phương pháp và tiêu thức hợp lý. Kế toán phải theo dõi chi tiết từng khoản chi phí trả trước theo từng kỳ hạn trả trước đã phát sinh, đã phân bổ. Vào các đối tượng chịu chi phí của từng kỳ kế toán. Và số còn lại chưa phân bổ vào chi phí.

Đối với các khoản chi phí trả trước bằng ngoại tệ. Trường hợp tại thời điểm lập báo cáo có bằng chứng chắc chắn về việc người bán không thể cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Và doanh nghiệp sẽ chắc chắn nhận lại các khoản trả trước bằng ngoại tệ. Thì được coi là các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ. Và phải đánh giá lại theo tỷ giá chuyển khoản trung bình của ngân hàng thương mại. Nơi doanh nghiệp thường xuyên có giao dịch tại thời điểm báo cáo.

Việc xác định tỷ giá chuyển khoản trung bình và xử lý chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại chi phí trả trước. Là khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ. Được thực hiện theo quy định tại Điều 52 Thông tư 133/2016/TT-BTC.

>>>Xem thêm:

Các bút toán kết chuyển cuối kỳ kế toán trong doanh nghiệp

Các nghiệp vụ kế toán sản xuất chuyên dùng trong doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin cơ bản về Tìm hiểu về tài khoản về Chi phí trả trước – tài khoản 242. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ làm báo cáo thuế.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu