Cách tính thuế TNCN với cá nhân không cư trú tại Việt Nam

Cách tính thuế TNCN với cá nhân không cư trú tại Việt Nam như thế nào ? Hướng dẫn chi tiết cách tính thuế thu nhập cá nhân không cư trú và lưu ý. 

Thế nào là cá nhân không cư trú ?

Theo pháp luật quy định, cá nhân không cư trú là người không đáp ứng cả hai điều kiện dưới đây:

– Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Ngày đến và ngày đi được tính là 01 ngày.

– Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú (có đăng ký thường trú đối với công dân Việt Nam hoặc có nơi ở ghi trong Thẻ thường trú/Thẻ tạm trú đối với công dân nước ngoài) hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn (với thời hạn của các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế).

Như vậy, tình trạng cư trú của cá nhân không liên quan đến quốc tịch của người đó. Một người là công dân Việt Nam vẫn có thể là cá nhân không cư trú tại Việt Nam cho mục đích thuế. Và một công dân nước ngoài vẫn có thể là cá nhân cư trú tại Việt Nam cho mục đích thuế.

Cách tính thuế TNCN cho cá nhân không cư trú

Theo Luật Thuế TNCN 2007, đối tượng nộp thuế TNCN bao gồm:

– Cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế TNCN phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam

– Cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam

Như vậy, cá nhân không cư trú tại Việt Nam vẫn phải nộp thuế TNCN tại Việt Nam.

Công thức tính thuế TNCN đối với cá nhân không cư trú như sau:

Thuế TNCN = Thu nhập chịu thuế x Thuế suất thuế TNCN

Nguồn thu nhập 

Thu nhập tính thuế

Thuế suất thuế TNCN

Thu nhập từ kinh doanhDoanh thu trừ các khoản chi phí hợp lý liên quan trực tiếp đến việc tạo ra thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế1% đối với kinh doanh hàng hóa

2% đối với kinh doanh dịch vụ

5% đối với sản xuất, xây dựng, vận tải và kinh doanh khác

Thu nhập từ tiền công, tiền lươngThu nhập tính thuế = Tổng thu nhập – (Các khoản miễn thuế + Các khoản giảm trừ + Các khoản không chịu thuế)

Tổng số tiền lương, tiền công mà cá nhân không cư trú nhận được do thực hiện công việc tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập.

Các khoản miễn thuế, giảm trừ, các khoản không chịu thuế được tính tương tự như đối với cá nhân cư trú.

 20%

Thu nhập từ đầu tư vốnTổng số tiền mà cá nhân không cư trú nhận được từ việc đầu tư vốn vào tổ chức, cá nhân tại Việt Nam nhân 5%
Thu nhập từ chuyển nhượng vốnTổng số tiền mà cá nhân không cư trú nhận được từ việc chuyển nhượng phần vốn tại tổ chức, cá nhân Việt Nam 0,1%
Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản Giá chuyển nhượng bất động sản 2%
Thu nhập từ bản quyền, nhượng quyền thương mạiPhần thu nhập vượt trên 10 triệu đồng theo từng hợp đồng5%
Thu nhập từ trúng thưởng, thừa kế, quà tặng

Phần giá trị giải thưởng vượt trên 10 triệu đồng theo từng lần trúng thưởng tại Việt Nam

Phần giá trị tài sản thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng theo từng lần phát sinh thu nhập nhận được tại Việt Nam.

10%

Ví dụ:

Ông A là người Nhật Bản được cử sang công ty Việt Nam làm việc. Ông A ở Việt Nam từ ngày 1/1/2018 đến ngày 1/7/2018 và không có thẻ tạm trú. Trong năm 2018, ông A nhận được 3 nguồn thu nhập sau:

– Lương cho công việc làm đại diện ở Việt Nam do văn phòng đại diện tại Việt Nam trả: 150 triệu (1)

– Lương cho công việc làm đại diện ở Việt Nam do công ty Nhật Bản trả: 100 triệu  (2)

– Lương cho công việc tại Nhật do công ty Nhật trả: 300 triệu (3)

Theo ví dụ trên, ông A được coi là cá nhân không cư trú (hiện diện tại Việt Nam < 183 ngày và không có thẻ tạm trú). Thu nhập của ông A được xác định là thu nhập từ tiền lương, tiền công. Như vậy, nguồn thu nhập chịu thuế của ông A là nguồn (1) và (2) – nguồn thu nhập do ông A thực hiện công việc tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập. Do đó, thuế TNCN mà ông A phải nộp tại Việt Nam là:

(150 + 100) x 20% = 50 (triệu đồng)

Xem thêm: Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN 

Kỳ tính thuế thu nhập cá nhân 

Kỳ tính thuế TNCN đối với cá nhân không cư trú được tính theo từng lần phát sinh thu nhập áp dụng đối với tất cả thu nhập chịu thuế.

Trường hợp cá nhân kinh doanh không cư trú có địa điểm kinh doanh cố định như cửa hàng, quầy hàng thì kỳ tính thuế áp dụng như đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh.

Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế

Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế đối với cá nhân không cư trú được xác định như sau:

– Là thời điểm cá nhân không cư trú nhận được thu nhập hoặc thời điểm xuất hoá đơn bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ đối với thu nhập từ hoạt động kinh doanh.

– Là thời điểm tổ chức, cá nhân ở Việt Nam trả thu nhập cho cá nhân không cư trú hoặc thời điểm cá nhân không cư trú nhận được thu nhập từ tổ chức, cá nhân ở nước ngoài đối với: thu nhập từ tiền công, tiền lương; thu nhập từ đầu tư vốn; thu nhập từ bản quyền, nhượng quyền thương mại; thu nhập từ trúng thưởng, thừa kế, quà tặng.

– Là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực đối với: thu nhập từ chuyển nhượng vốn; thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản.

Trên đây là nội dung LawKey chia sẻ về Cách tính Thuế TNCN cho cá nhân không cư trú tại Việt Nam. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với công ty dịch vụ kế toán LawKey để được tư vấn thêm.

Tham khảo: Dịch vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu