Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với lao động cư trú trên 3 tháng

Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với lao động cư trú trên 3 tháng thì tính như thế nào? Quy định pháp luật về vấn đề này ra sao? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

1 Căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân

Đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công, kinh doanh. Là thu nhập tính thuế, thuế suất và được tính theo biểu lũy tiến từng phần.

Các trường hợp tính thuế thu nhập cá nhân theo biểu lũy tiến từng phần. Gồm: Hợp đồng lao động trên 3 tháng (kể cả trường hợp ký hợp đồng từ 3 tháng trở lên tại nhiều nơi, những cá nhân ký hợp đồng trên 3 tháng nhưng nghỉ việc trước khi kết thúc hợp đồng lao động)

Thời điểm tính thuế thu nhập cá nhân: Là thời điểm chi trả.

>>>Xem thêm:

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công

Các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân mới nhất

2. Công thức tính thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động cư trú trên 3 tháng

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x thuế suất

Trong đó:

2.1. Thu nhập chịu thuế

Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – Các khoản được miễn thuế

Tổng thu nhập

 Là tổng các khoản thu nhập. Bao gồm: Tiền lương, tiền công, tiền thù lao và các khoản thu nhập chịu thuế khác có tính chất tiền lương, tiền công, bao gồm cả các khoản phụ cấp, trợ cấp…

Các khoản được miễn thuế bao gồm:

  • Tiền ăn giữa ca, ăn trưa không vượt quá 730.000đ/tháng. Nếu doanh nghiệp tự nấu ăn, mua suất ăn, cấp phiếu ăn cho nhân viên. Thì sẽ được miễn toàn bộ, không tính vào thuế thu nhập cá nhân.
  • Tiền phụ cấp trang phục không quá 5.000.000/năm. Nếu bằng hiện vật thì được miễn toàn bộ
  • Mức khoản chi phụ cấp điện thoại, công tác phí theo quy chế công ty, doanh nghiệp.
  • Tiền trả thay thuê nhà không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế. Chưa bao gồm tiền thuê nhà, điện nước và dịch vụ kèm theo.
  • Tiền làm thêm giờ vào ngày nghỉ, lễ, làm việc ban đêm được trả cao hơn với ngày bình thường.
  • Các khoản tiền nhận được do tổ chức, cá nhân trả thu nhập chi đám hiếu, hỉ cho bản thân và gia  đình người lao động. Theo quy định chung của tổ chức, cá nhân trả thu nhập và phù hợp với mức xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo các văn bản hướng dẫn thi hành luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tất cả các khoản phụ cấp nêu trên phải được quy định rõ trong quy chế công ty hoặc hợp đồng lao động.

Các khoản giảm trừ

Bao gồm:

  • Giảm trừ gia cảnh: Đối với người nộ thuế là 9 triệu đồng/tháng, 108 triệu đồng/năm. Đối với mỗi người phụ thuộc là 3.6 triệu đồng/tháng. phải đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh.
  • Các khoản bảo hiểm bắt buộc.
  • Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học

2.2. Thuế suất:

BậcThu nhập tính thuế/thángthuế suất
1Đến 5 triệu đồng5%
2Từ trên 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng10%
3Từ trên 10 triệu đồng đến 18 triệu đồng15%
4Từ trên 18 triệu đồng đến 32 triệu đồng20%
5Từ trên 32 triệu đồng đến 52 triệu đồng25%
6Từ trên 52 triệu đồng đến 80 triệu đồng30%
7Trên 80 triệu đồng35%

Lưu ý: 

Các khoản trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thất nghiệp. Và các khoản trợ cấp khác theo quy định của Bộ luật lao động và Luật Bảo hiểm xã hội. Sẽ thuộc đối tượng không chịu thuế thu nhập cá nhân.

Các khoản tiền lương, tiền công, tiền phụ cấp trợ cấp chịu thuế thu nhập cá nhân. Ngân hàng thực hiện khấu trừ theo biểu lũy tiến từ phần. Và cấp chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của người lao động. 

Trường hợp công ty tổ chức chương trình rút thăm may mắn để tặng quà cho nhân viên trong tiệc tất niên. Thì giá trị trúng thưởng phải được cộng vào tiền lương. Để tính thuế thu nhập cá nhân theo biểu lũy tiến.

>>>Xem thêm:

Những điều cần biết về giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân

Các khoản giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân

Trên đây là những thông tin cơ bản về Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với lao động cư trú trên 3 tháng. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị tư vấn kế toán chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu