Ký quỹ kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động là gì?

Kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Một trong những điều kiện doanh nghiệp cần đáp ứng đó là ký quỹ kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động.

Dịch vụ xuất khẩu lao động (hay tên đầy đủ là dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài) hiện nay đang được nhiều người quan tâm. Để được hoạt động kinh doanh dịch vụ này doanh nghiệp cần ký quỹ tại ngân hàng. Số tiền ký quỹ ở ngân hàng được coi là sự đảm bảo của doanh nghiệp sẽ đủ tài chính để chịu trách nhiệm đầy đủ trong suốt quá trình người lao động thực hiện hợp đồng.

Lawkey xin gửi tới khách hàng những tư vấn về ký quỹ kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý: Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2006, Nghị định số 126/2007/NĐ-CP

1.Kỹ quỹ là gì?

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, ký quỹ được hiểu là 

– Việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ.

– Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên có quyền được tổ chức tín dụng nơi ký quỹ thanh toán, bồi thường thiệt hại do bên có nghĩa vụ gây ra, sau khi trừ chi phí dịch vụ.

Việc ký quỹ của doanh nghiệp dịch vụ là biện pháp bảo đảm doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm đối với người lao động từ khi ký kết hợp đồng lao động đến khi thanh lý hợp đồng lao động.

>>> Xem thêm Ký quỹ và quản lý tiền ký quỹ hoạt động dịch vụ việc làm của doanh nghiệp

2.Mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động 

Mức tiền ký quỹ của doanh nghiệp dịch vụ  là:

– Đối với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động:  01 tỷ đồng

– Riêng với doanh nghiệp dịch vụ xuất khẩu lao động theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề, thì mức tiền ký quỹ bằng 10% tiền vé máy bay một lượt từ nước mà người lao động đến làm việc về Việt Nam tính theo số lượng người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong Hợp đồng nhận lao động thực tập đã đăng ký.

Tiền ký quỹ được sử dụng  trong trường hợp người lao gặp rủi ro, bị chết, bị tai nạn, rủi ro, bị xâm hại tính mạng cần phải đưa về nước hoặc điều trị khẩn cấp,.. mà doanh nghiệp không có khả năng bố trí kinh phí để giải quyết kịp thời, doanh nghiệp gửi đề nghị giải tỏa tạm thời tiền ký quỹ đến cơ quan cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động.

Sau thời hạn theo quy định, tiền được rút khỏi tài khoản tiền ký quỹ, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động có trách nhiệm bổ sung số tiền ký quỹ đã sử dụng để bảo đảm mức ký quỹ 1 tỷ đồng.

>>> Xem thêm Hồ sơ xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động bao gồm những gì?

3.Thủ tục kỹ quỹ kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động

Thủ tục ký quỹ cụ thể được thực hiện như sau:

Bước 1: Gửi giấy đề nghị ký quỹ đến ngân hàng

Doanh nghiệp gửi ngân hàng giấy đề nghị mở tài khoản ký quỹ (theo mẫu)

Bước 2: Ký kết hợp đồng ký quỹ

Doanh nghiệp và ngân hàng ký kết hợp đồng ký quỹ. Hợp đồng cần đảm bảo đầy đủ các yêu cầu sau:

– Tên, địa chỉ của doanh nghiệp và ngân hàng;

– Số tiền ký quỹ

– Lãi suất tiền gửi ký quỹ

– Mở và sử dụng tài khoản ký quỹ

– Rút tiền ký quỹ; hoàn trả tiền ký quỹ

– Trách nhiệm của các bên.

Bước 3: Ngân hàng thực hiện nghiệp vụ ký quỹ

– Ngân hàng hạch toán số tiền doanh nghiệp ký quỹ vào tài khoản “Tiền ký quỹ bằng đồng Việt Nam” theo tài khoản cấp III “Bảo đảm các thanh toán khác”,hạch toán chi tiết theo từng khách hàng là doanh nghiệp

– Ngân hàng cấp cho doanh nghiệp giấy chứng nhận tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Bước 4: Doanh nghiệp nộp giấy xác nhận tiền ký quỹ cho cơ quan có thẩm quyền

Doanh nghiệp nộp giấy xác nhận ký quỹ cho Cục Quản lý lao động ngoài nước hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (đối với Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề có thời gian dưới 90 ngày).

>>> Xem thêm Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu