Luật sư Lawkey tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp đang là một vấn đề được sự quan tâm của không chỉ các cá nhân tổ chức mà còn cả các nhà làm luật trong xã hội. Ban hành các quy định liên quan đến thủ tục thành lập doanh nghiệp là việc làm không thể thiếu để bảo đảm các quyền và lợi ích chính đáng của các chủ thể kinh doanh trong xã hội, của Nhà nước, người dân.

thủ tục thành lập doanh nghiệp

Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Dưới đây, Công ty Luật LawKey xin gửi đến bạn đọc một vài thông tin cơ bản về thủ tục thành lập doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp năm 2014.

1. Thành lập doanh nghiệp là gì?

– Thành lập doanh nghiệp là một thủ tục pháp lý được các chủ thể được quyền đăng ký thành lập doanh nghiệp thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

– Bản chất của việc thành lập doanh nghiệp là một hành vi pháp lý đơn phương hoặc đa phương (tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà chủ thể đó muốn thành lập), đánh dấu một quan hệ pháp lý, phát sinh các quyền và nghĩa vụ của chủ thể kinh doanh. Tại Việt Nam hiện nay đang có bốn hình thức doanh nghiệp phổ biến: Doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần.

– Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc đăng ký thành lập doanh nghiệp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền là thủ tục bắt buộc đối với các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh muốn thành lập doanh nghiệp.

2. Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Quy trình thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014 được thực hiện theo các bước cơ bản sau:

2.1. Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

– Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà chủ thể kinh doanh lựa chọn thì pháp luật sẽ có các yêu cầu khác nhau về hồ sơ đăng ký.

+ Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân.

– 01 bản đề nghị thành lập doanh nghiệp tư nhân theo mẫu có sẵn.

–  01 bản sao giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của chủ thể đăng ký thành lập doanh nghiệp.

+ Hồ sơ thành lập công ty hợp danh.

– 01 bản đề nghị thành lập công ty hợp danh theo mẫu có sẵn.

– 01 bản điều lệ công ty đã có sự thỏa thuận của các thành viên hợp danh.

– 01 bản kê khai đầy đủ các thông tin cơ bản của thành viên công ty.

– 01 bản sao giấy chứng minh thư, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của các thành viên.

+ Hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn.

– 01 bản đề nghị thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn theo mẫu có sẵn.

– 01 bản điều lệ của công ty.

– 01 bản kê khai đầy đủ các thông tin cơ bản của thành viên công ty.

– Đối với thành viên là cá nhân, cần cung cấp 01 bản sao giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của thành viên công ty.

– Đối với thành viên là tổ chức, tổ chức đó cần cung cấp 01 bản sao quyết định thành lập công ty hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương.

+ Hồ sơ thành lập công ty cổ phần.

– 01 bản sao đề nghị thành lập công ty cổ phần theo mẫu có sẵn.

– 01 bản sao điều lệ công ty đã có sự thỏa thuận của các thành viên công ty.

– 01 bản kê khai đầy đủ các thông tin của thành viên công ty.

– 01 bản sao giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với các cổ đông là cá nhân.

– 01 bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương nếu cổ đông là tổ chức.

2.2. Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Sau khi đã chuẩn bị và hoàn thiện đầy đủ các giấy tờ cần thiết, chủ thể đăng ký thành lập doanh nghiệp cần phải scan hồ sơ và gửi bản mềm hồ sơ lên website dangkykinhdoanh.gov.vn để được xem xét thẩm định. Lúc này sẽ có hai loại tình huống xảy ra:

– Tình huống 1, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp của chủ thể kinh doanh chưa hợp lệ và bị từ chối, các chuyên viên tư vấn trên website sẽ giải thích cụ thể, thấu đáo lý do hồ sơ bị từ chối. Việc cần làm lúc này là các chủ thể đăng ký thành lập doanh nghiệp nhanh chóng sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ để nộp lại cho đến khi được chấp thuận.

– Tình huống thứ 2, hồ sơ đã hợp lệ và được sự chấp thuận của các chuyên viên tại website, lúc này các chủ thể đăng ký thành lập doanh nghiệp chỉ cần tải giấy chấp thuận của Sở Kế hoạch và Đầu tư, in và nộp lên văn phòng của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại trụ sở chính.

2.3. Công khai nội dung Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và Đầu tư, doanh nghiệp đó có nghĩa vụ phải tiến hành thông báo công khai các thông tin cơ bản của doanh nghiệp như ngành nghề đăng ký kinh doanh; thành phần cổ đông và các thành viên khác của doanh nghiệp; vốn điều lệ;…

– Trong thời hạn luật định mà doanh nghiệp không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình thì sẽ phải chịu xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Ngoài ra, sau khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp cũng cần phải tải mẫu dấu của doanh nghiệp lên website dangkydoanhnghiep.gov.vn để có thể sử dụng con dấu một cách hợp pháp, đúng pháp luật trong các hoạt động và giao dịch của mình.

Trên đây là tư vấn từ luật sư của Lawkey về thủ tục thành lập doanh nghiệp theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về dịch vụ thành lập doanh nghiệp Công ty Luật LawKey, bạn đọc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí:

Địa chỉ: Phòng 1605, tầng 16 tòa nhà B10B KĐT Nam Trung Yên, Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: (024).665.65.366    Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey – Chìa khóa pháp luật

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại LawKey cung cấp những gì?

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu