Quy định của pháp luật về mốc giới ngăn cách các bất động sản

Bất động sản là đất đai, những công trình xây dựng, nhà ở,… gắn liền với đất đai. Giữa các bất động sản thuộc sở hữu của những chủ thể khác nhau phải được ngăn cách bởi các ranh giới, các ranh giới này được xác định bằng những mốc giới trên thực địa. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Lawkey tìm hiểu về quy định của pháp luật về mốc giới ngăn cách các bất động sản.

Mốc giới ngăn cách các bất động sản là gì?

Mốc giới ngăn cách các bất động sản có thể là tự nhiên hoặc nhân tạo, ví dụ nhưu hàng rào, kênh, mương, rãnh,…nằm trên ranh giới chung phân định các bất động sản liền kể, được những chủ sở hữu, người sử dụng bất động sản thoả thuận dùng ranh làm giới để ngăn cách các bất động sản liền kề.

Quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về mốc giới ngăn cách các bất động sản

Nội dung Điều 176 Bộ luật Dân sự năm 2015 được kế thừa từ ĐIều 266 Bộ luật dân sự 2005 về “quyền sở hữu đối với mốc giới ngăn cách các bất động sản”. Điều 176 Bộ luật dân sự năm 2015 điều chỉnh một số nội dung cơ bản sau:

Chủ thể có quyền dựng mốc giới

Chủ thể có quyền dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn tạo thành mốc giới giữa các bất động sản phải là chủ sở hữu của bất động sản đó. Các chủ thể khác không phải là chủ sở hữu bất động sản sẽ không có quyền xây dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường.

Mốc giới xác định dựa trên cơ sở thỏa thuận

Mốc giới giữa các bất động sản như cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên ranh giới giữa các bất động sản được xây dựng trên cơ sở thỏa thuận giữa các chủ sở hữu hoặc theo ý chí của một bên chủ thể

Quyền sở hữu đối với các mốc giới

Mốc giới được xây dựng trên cơ sở thỏa thuận là thuộc sử hữu chung của các chủ sở hữu bất động sản

Mốc giới do một bên chủ sở hữu xây dựng nhưng được chủ sở hữu của bất động sản bên kí đồng ý thì cũng thuộc sở hữu chung của các bên. Chủ sở hữu bất động sản không trực tiếp xây dựng mốc giới phải thanh toán chi phí xây dựng cho chủ sở hữu bên kia, trừ khi các bên có thỏa thuận khác.

Nghĩa vụ bên chủ sở hữu bất động sản

Bên chủ sở hữu bất động sản có nghĩa vụ dỡ bỏ mốc giới do mình xây dựng trong trường hợp chủ sở hữu bất động sản bên kia không đồng ý mà có lý do chính đáng. Lý do chính đáng được hiểu các lý do thuộc về thẩm mỹ, tín ngưỡng…và gây ảnh hưởng đến sự ổn định đời sống của chủ sở hữu bất động sản liền kề

Trường hợp mốc giới là tường nhà chung

Trong trường hợp này, các chủ thể không được quyền trổ cửa sổ, lỗ thông khí hoặc đục tường để đặt kết cấu xây dựng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận

Trường hợp nhà xây riêng biể nhưng sát liền nhau

Đối với trường hợp này, chủ sở hữu có quyền được đục tường, đặt kết cấu xây dựng đến giới hạn ngăn cách tường của mình.

Đối với hoa lợi thu được từ cây trên cột mốc giới chung

Hoa lợi thu được từ cây trên mốc giới chung được chia đều cho các chủ sở hữu các bất động sản, việc bảo vệ mốc giới là nghĩa vụ chung thuộc về các bên đồng sở hữu của mốc giới. Như vậy, hình thức sở hữu đối với mốc giới là sở hữu chung theo phần và các bên có phần bằng nhau trong khối tài sản chung đó.

>>xem thêm: Cắm mốc chỉ giới xác định phạm vi bảo vệ đập thủy điện

Trên đây là bài viết chỉ ra các Quy định của pháp luật về mốc giới ngăn cách các bất động sản, nếu Quý khách có vấn đề gì chưa rõ, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu