Lừa ký tên vào giấy trắng, nội dung sau đó có hiệu lực không?

Hiện nay, có nhiều hình thức lừa dối vay nợ tiền, tình trạng giả mạo chữ ký hay để cho người khác ký vào tờ giấy trắng, sau đó thêm nội dung vay nợ vào. Dưới đây là trường hợp khách hàng tìm đến Lawkey với mong muốn được tư vấn. Cụ thể cho câu hỏi: Bị lừa ký tên vào giấy trắng, nội dung sau đó có hiệu lực không?

Chào luật sư, mới đây người bạn cũ của tôi đến đòi tiền nói rằng trước đây tôi có vay anh ta 50 triệu đồng. Nhưng tôi nhớ là mình chưa từng vay nợ gì, nhất là số tiền lớn như vậy, thì anh ta có đưa cho tôi xem một tờ giấy vay nợ do tôi ký. Trước đây khi còn chơi với nhau, anh ta hay nhờ tôi ký thay một số giấy tờ, có những lần còn ký sẵn vào giấy trắng chưa có nội dung, tin tưởng bạn nên tôi cũng không nghĩ gì. Giờ xảy ra chuyện như thế này, mong luật sư tư vấn, hỗ trợ giúp tôi. Xin cảm ơn!

Chào bạn, dựa trên nội dung thông tin bạn cung cấp, chuyên viên Lawkey tư vấn nội dung dựa trên cơ sở pháp luật cho bạn như sau:

1. Giao dịch dân sự

Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Trường hợp của bạn thực tế đã phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa các bên, do vậy đó là một giao dịch dân sự.

2. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

Để giải đáp cho thắc mắc: Lừa ký tên vào giấy trắng, nội dung sau đó có hiệu lực không? Bạn đọc tham khảo nội dung quy định pháp luật sau đây:

Căn cứ Điều 127 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối như sau:

“Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó…..”

Như vậy, trường hợp trước đây bạn đã ký tên vào giấy trắng mà không biết sau này người ta thêm vào nội dung gì. Bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự này vô hiệu. Tuy nhiên, để yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu, bạn phải cung cấp bằng chứng chứng minh mình bị lừa dối trong quá trình ký kết giao dịch.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên quy định pháp luật Lawkey gửi tới Quý khách hàng, còn thắc mắc hay có mong muốn sử dụng dịch vụ luật sư, khách hàng liên hệ trực tiếp với Lawkey theo thông tin sau:

Điện thoại: 024 665 65 366       |        Hotline: 0967 591 128

Hoặc để lại lời nhắn trên Fanpage Facebook: LawKey – Chìa Khoá Pháp Luật

Công ty LawKey, Đại lý thuế TaxKey 

Hà Nội: Phòng 1704, tòa nhà B10B đường Nguyễn Chánh, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy

Đà Nẵng: Kiệt 546 (H5/1/8) Tôn Đản, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ

Hồ Chí Minh: 282/5 Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu