Các quyền của chủ sở hữu đối với tài sản của mình theo quy định của pháp luật

Theo pháp luật hiện hành, các quyền của chủ sở hữu đối với tài sản của mình bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt. Hãy cùng Lawkey tìm hiểu về các quyền này qua bài viết dưới đây:

Quyền chiếm hữu 

Bộ luật Dân sự năm 2015 tại Điều 186 quy định:

Chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình để nắm giữ, chi phối tài sản của mình nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội

Quyền chiếm hữu của chủ sở hữu bao gồm các nội dung

Phạm vi các hành vi chủ sở hữu có quyền thực hiện đối với việc chiếm hữu tài sản của mình. Pháp luật cho phép chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi để thực hiện việc nắm giữ, chi phối đối với tài sản thuộc sở hữu của mình

Pháp luật quy định giới hạn mà chủ sở hữu phải tuân thủ khi thực hiện hành vi nắm giữ, chi phối đối với tài sản. Chủ sở hữu không được phép thực hiện các hành vi trái pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội.

Quyền sử dụng

Theo quy định tại Điều 189 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Quyền sử dụng là quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản.

Quyền sử dụng có thể được chuyển giao cho người khác theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.”

Quyền sử dụng bao gồm các nội dung

Nội dung quyền sử dụng là quyền thực hiện các hành vi khai thác công dụng, hưởng hoa lợi lợi tức từ tài sản. Khai thác công dụng của tài sản nhằm đáp ứng lợi ích vật chất, lợi ích tinh thần của chủ thể trong đời sống kinh tế- xã hội.

Quyền sử dụng có thể là đối tượng được chuyển giao trong các giao dịch dân sự trên cơ sở thỏa thuận hoặc pháp luật quy định

Quyền định đoạt

Điều 192 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Quyền định đoạt là quyền chuyển giao quyền sử hữu tài sản, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng hoặc tiêu hủy tài sản.

Quyền định đoạt bao gồm các nội dung

Quyền định đoạt là  việc chuyển giao quyền sử hữu tài sản từ chủ thể này sang chủ thể khác. Chủ thể có quyền định đoạt gồm chủ sở hữu của tài sản, người được chủ sở hữu ủy quyền hoặc người có quyền trên cơ sở quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc bản án có hiệu lực của Tòa án.

Quyền định đoạt là việc chủ sở hữu từ bỏ quyền sở hữu theo quy định tại Điều 239 Bộ luật dân sự năm 2015

Quyền định đoạt thể hiện qua việc tiêu dùng đối với tài sản. Đây là trường hợp chủ thể có quyền định đoạt quyết định số phận thực tế của tài sản. Tài sản tiêu dùng được là các vật tiêu hao theo quy định tại Điều 112 Bộ luật dân sự năm 2015.

Quyền định đoạt thể hiện qua việc tiêu hủy tài sản. Tiêu hủy là hành vi chủ thể có quyền làm chấm dứt sự tồn tại của tàu sản, chấm dứt, phá bỏ mọi công dụng và tính năng của tài sản, quyết định số phận thực tế của tài sản.

>xem thêm: Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn thành lập công ty

Trên đây là nội dung bài viết Các quyền của chủ sở hữu đối với tài sản của mình theo quy định của pháp luật. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu