Sự kiện pháp lý làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quan hệ pháp luật về sử dụng lao động

Cũng như những quan hệ pháp luật khác, quan hệ pháp luật lao động phát sinh, thay đổi , chấm dứt dựa trên cơ sở là các sự kiện pháp lý. Sự kiện pháp lý làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quan hệ pháp luật về sử dụng lao động

Khái niệm Hợp đồng lao động

– Theo Bộ luật lao động 2012, Điều kiện để thiết lập một Hợp đồng lao động thường bao gồm 03 yếu tố cấu thành: công việc, sự trả công, quyền và nghĩa vụ của các bên.

– Công việc là điều kiện cơ bản, đầu tiên để có một Hợp đồng lao động. Sự trả công ( tiền lương) là giá cả của sức lao động, cái giá mà người lao động quan tâm đặc biệt. Sự ràng buộc về mặt pháp lý giữa người lao động và người sử dụng lao động thể hiện ở quyền và nghĩa vụ của hai bên, quyền của bên này là nghĩa vụ của bên kia và ngược lại. Vì vậy, Hợp đồng lao động là hợp đồng song phương.

Đặc điểm của Hợp đồng lao động

– Hợp đồng lao động thể hiện sự ràng buộc pháp lý giữa Người lao động và Người sử dụng lao động

Đặc điểm này thể hiện đặc điểm của quan hệ pháp luật lao động trong cơ chế thị trường. Người sử dụng lao động là người có quyền trực tiếp quản lý, điều hành và kiểm tra giám sát chặt chẽ đối với người làm công từ địa điểm là việc đến thời gian làm việc, định mức lao động,…Đây là yếu tố quyết định để quyết định để phân biệt Hợp đồng lao động với các loại Hợp đồng khác có liên quan đến việc sử dụng lao động như Hợp đồng ủy quyền, hợp đồng dịch vụ, hợp đồng gia công,..

– Chủ thể tham gia giao kết hợp đồng lao động có tính đích danh, đặc biệt đối với Người lao động

Đặc điểm này thể hiện tính ấn định về chủ thể. Khi thực hiện Hợp đồng lao động, Người lao động phải trực tiếp tự mình thực hiện các quyền và nghĩa vụ đã cam kết, không được chuyển giao nghĩa vụ này cho người khác nếu không được sự chấp thuận của Người sử dụng lao động cũng không được chuyển giao cho người thừa kế nếu không được Người sử dụng lao động đồng ý.

– Hợp đồng lao động được thực hiện trong khoảng thời gian nhất định

Việc thực hiện Hợp đồng lao động phải được tiến hành tuần tự và kế tiếp trong thời gian xác định theo giờ, ngày, tuần làm việc. Hợp đồng lao động chỉ được tạm hoãn trong các trường hợp nhất định như gặp trường hợp bất khả kháng hoặc những trường hợp luật định khác.

– Đối tượng của Hợp đồng lao động là việc làm mà không phải là một dịch vụ thông thường hay một quan hệ kinh tế mua bán, đứt đoạn.

Một trong những vấn đề quan trọng nhất mà các bên quan tâm trong quan hệ lao động là việc làm chứ không phải là kế quả của hành vi lao động như trong Hợp đồng dịch vụ. Quan hệ Hợp đồng lao động, mặc dù là một loại quan hệ mua bán, biểu hiện của nó không giống các quan hệ mua bán thông thường khác trong xã hội mà là một loại quan hệ mua bán đặc biệt. Sức lao động được mua bán trên thị trường không phải là trừu tượng mà là lao động cụ thể, lao động được thể hiện thành việc làm.

Sự kiện pháp ý làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quan hệ pháp luật về sử dụng lao động

Sự kiện pháp lý làm phát sinh quan hệ pháp luật lao động

Sự kiện pháp lý làm phát sinh quan hệ pháp luật lao động là sự kiện Người lao động vào làm việc tại các đơn vụ sử dụng lao động trên cơ sở một hình thức tuyển dụng lao động nhất định. Quan hệ pháp luật lao động phải dược xác lập trên cơ sở tự do và tự nguyện của các chủ thể. Luật lao động không thừa nhận những quan hệ lao động do các bên ép buộc hoặc lừa dối nhau và càng không thừa nhận ý chí của người thứ ba can thiệp vào việc xác lập quan hệ lao động giữa Người lao động và Người sử dụng lao động

Làm thay đổi quan hệ pháp luật lao động

Sự kiện pháp lý làm thay đổi quan hệ pháp luật lao động là những sự kiện làm thay đổi quyền và nghĩa vụ đã được xác lập trước đó của cá chủ thể trong quan hệ này. Sự kiện này có thể xảy ra do ý chí của cả hai bên chủ thể, hoặc do ý chí của một bên, thậm chí do ý chí của người thứ ba ngoài quan hệ pháp luật lao động, nhưng tất cả đều phải trong khuôn khổ quy định của pháp luật.

Làm chấm dứt quan hệ pháp luật lao động

Sự kiện pháp lý làm chấm dứt quan hệ pháp luật lao động là những sự kiện mà khi nó xảy ra thì dẫn đến chấm dứt các quyền và nghĩa vụ lao động của các bên. Sự kiện pháp lý làm chấm dứt quan hệ pháp luật lao động bao gồm hai loại là những sự kiện xảy ra do ý chí con người và sự biến đổi pháp lý.

Sự kiện pháp lý có thể xảy ra do ý chí của hai bên chủ thể ( hợp đồng hết hạn hoặc cả hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn); một trong hai bên chủ thể như Người sử dụng lao động sa thải Người lao động, Người lao động đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động hoặc cũng có thể do ý chí của người thứ ba như quyết định của Tòa án phạt giam Người lao động
Sự kiện pháp lý là sự kiện Người lao động hoặc người sử dụng lao động chết hoặc mất tích theo tuyên bố của Tòa án. Trong những trường hợp này, quan hệ pháp luật lao động đương nhiên chấm dứt.

>> Xem thêm: Một số quy định của pháp luật về giải quyết tranh chấp lao động

Trên đây là tư vấn của LAWKEY. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu