Công ty có thể nợ lương nhân viên trong bao lâu theo quy định pháp luật?

Việc kinh doanh của các doanh nghiệp không phải khi nào cũng thuận lợi. Điều này dẫn tới tình trạng trả chậm lương cho nhân viên. Vậy công ty có thể nợ lương nhân viên trong bao lâu?

Công ty có thể nợ lương nhân viên trong bao lâu?

Khoản 1 Điều 94 Bộ luật Lao động 2019 quy định, người sử dụng lao động (công ty) phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động.

Công ty chỉ được chậm lương của người lao động trong trường hợp đã tìm mọi cách khắc phục nhưng vẫn không thể trả lương đúng hạn vì lý do bất khả kháng. Tuy nhiên, thời gian không được vượt quá 30 ngày.

Nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên, công ty phải đền bù cho người lao động một khoản tiền lãi của số tiền chậm trả tính theo lãi suất ngân hàng.

Để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong trường hợp doanh nghiệp trả quá hạn 30 ngày, người lao động có thể làm đơn gửi đến Thanh tra lao động yêu cầu bồi thường và đề nghị xem xét xử phạt hành chính về hành vi không trả lương đúng hạn, theo Điều 50 Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

Xử lý vi phạm

Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định:

Công ty có thể bị xử phạt từ 5.000.000 đến 75.000.000 đồng do vi phạm về việc trả lương không đúng hạn, không trả hoặc trả không đủ tiền lương cho người lao động theo thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu số lượng người lao động bị trả lương không đúng hạn lớn, công ty sẽ bị phạt mức càng cao.

Ngoài ra, công ty phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, buộc trả đủ tiền lương cộng với khoản tiền lãi của số tiền lương chậm trả, tính theo mức lãi suất của các ngân hàng thương mại.

Nếu còn phát sinh tranh chấp, bạn có thể gửi đơn đến Hòa giải viên lao động, theo Khoản 1 Điều 187 Bộ luật Lao động 2019. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, hòa giải viên lao động phải kết thúc việc hòa giải.

Trường hợp hòa giải không thành, các bên tranh chấp có quyền lựa chọn một trong các phương thức sau để giải quyết tranh chấp: yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động can thiệp hoặc yêu cầu Tòa án cấp có thẩm quyền nơi công ty có trụ sở giải quyết, theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trên đây là nội dung bài viết công ty có thể nợ lương nhân viên trong bao lâu? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu