Thuế suất và thu nhập tính thuế từ việc chuyển nhượng vốn góp

Thuế suất và thu nhập tính thuế từ việc chuyển nhượng vốn góp

Trong quá trình kinh doanh vì nhiều nguyên nhân, không ít các nhà đầu tư muốn rút phần vốn đã góp bằng cách chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho thành viên hoặc cho cá nhân, tổ chức khác. Một trong những vấn đề khiến các nhà đầu tư băn khoăn khi thực hiện phương thức rút vốn này là thuế suất và thu nhập tính thuế được quy định như thế nào.

Thuế suất và thu nhập tính thuế từ việc chuyển nhượng vốn góp

Thuế suất và thu nhập tính thuế từ việc chuyển nhượng vốn góp


1 – Thu nhập từ chuyển nhượng phần vốn góp là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân

Theo khoản 4 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC , Thu nhập từ chuyển nhượng vốn là khoản thu nhập cá nhân nhận được từ “chuyển nhượng vốn góp trong công ty trách nhiệm hữu hạn (bao gồm cả công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên), công ty hợp danh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức kinh tế, tổ chức khác”.

Luật thuế thu nhập cá nhân (Điều 3) quy định thu nhập từ chuyển nhượng vốn là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, bao gồm:

  • Thu nhập từ chuyển nhượng phần vốn trong các tổ chức kinh tế;
  • Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán;
  • Thu nhập từ chuyển nhượng vốn dưới các hình thức khác.

Như vậy, thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp trong doanh nghiệp (công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty hợp danh) phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định trên.


2 – Thu nhập tính thuế và Thuế suất thuế

  • Thu nhập tính thuế

Theo quy định tại Điều 13 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi 2014) và Điều 15 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP:

Thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng phần vốn góp được xác định bằng giá chuyển nhượng trừ (-) giá mua của phần vốn chuyển nhượng và các chi phí hợp lý liên quan đến việc tạo ra thu nhập từ chuyển nhượng vốn.

Giá chuyển nhượng là số tiền mà cá nhân nhận được theo hợp đồng chuyển nhượng vốn.

Giá mua của phần vốn chuyển nhượng là trị giá phần vốn góp tại thời điểm chuyển nhượng vốn được xác định bằng tổng trị giá phần vốn góp ban đầu và các lần góp hoặc mua bổ sung.

Chi phí hợp lý liên quan đến việc tạo ra thu nhập từ chuyển nhượng vốn là các khoản chi phí thực tế phát sinh có chứng từ, hóa đơn hợp pháp, bao gồm:

– Chi phí làm các thủ tục pháp lý cần thiết cho việc chuyển nhượng;

– Các khoản phí và lệ phí người chuyển nhượng nộp ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật;

– Các khoản chi phí khác.

  • Thuế suất:

Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp là 20% trên thu nhập tính thuế của mỗi lần chuyển nhượng (khoản 1 Điều 17 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP).

  • Cách tính thuế:

Cách tính thuế được quy định tại điểm d khoản 1 Điều 11 Thông tư số 111/2013/TT-BTC như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp=Thu nhập tính thuế×Thuế suất 20%

Xem thêm: Quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn

Trên đây là quy định về Thuế suất và thu nhập tính thuế từ việc chuyển nhượng vốn góp đLawkey gửi đến bạn đọc. Nếu trong quá trình kinh doanh, thực hiện chuyển nhượng phần vốn góp, có vấn đề thắc mắc cần giải đáp hay cần trợ giúp các bạn hãy liên hệ với Lawkey chúng tôi để được hỗ trợ.

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu