So sánh công ty TNHH một thành viên và DNTN

So sánh Công ty TNHH một thành viên và Doanh nghiệp tư nhân (DNTN). Tìm hiểu về khái niệm và những điểm giống nhau, khác nhau giữa hai lọai hình doanh nghiệp nào 

Để giúp bạn đọc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu, sau đây Lawkey sẽ giúp các bạn phân biệt hai loại hình doanh nghiệp đều là doanh nghiệp có một chủ sở hữu: công ty TNHH một thành viên và DNTN.

 

 

Công ty TNHH hay Doanh nghiệp tư nhân

Công ty TNHH hay Doanh nghiệp tư nhân

 

1. Về khái niệm 

Công ty TNHH một thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi thành lập Công ty TNHH một thành viên

Doanh nghiệp tư nhân 

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Những đặc điểm cần biết khi thành lập doanh nghiệp nhân

2. Chủ sở hữu

Đối với loại hình công ty TNHH một thành viên, chủ sở hữu có thể là một cá nhân hoặc do một tổ chức làm chủ sở hữu. Tuy nhiên, DNTN thì chủ sở hữu chỉ có thể là cá nhân. Do vậy, loại hình công ty TNHH một thành viên có thể tiếp cận được nhiều đối tượng hơn so với DNTN.

3. Trách nhiệm tài sản của chủ sở hữu

Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ trong phạm vi vốn điều lệ của công ty. Trong khi đó, chủ sở hữu DNTN chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với mọi hoạt động của doanh nghiệp. Bởi lẽ, tài sản của DNTN và tài sản của chủ sở hữu không có sự tách bạch nên chủ DNTN phải chịu trách nhiệm vô hạn với mọi hoạt động của DNTN.

4. Về vốn điều lệ

Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên là vốn mà Chủ sở hữu cam kết góp vốn tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp. Chủ sở hữu công ty phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty thời gian tối đa góp đủ vốn là 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Điều 74 Luật Doanh nghiệp).

Chủ sở hữu của DNTN tự đăng ký vốn với cơ quan đăng ký kinh doanh mà không cần chuyển quyền sở hữu. Bởi vì, tài sản của DNTN và tài sản của chủ sở hữu không tách bạch nên chủ sở hữu của loại hình DNTN này không cần thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu.

5. Huy động vốn

Đối với công ty TNHH một thành viên có thể huy động vốn bằng cách: huy động từ vốn vay từ các tổ chức, cá nhân; phát hành trái phiếu; tự đưa thêm vốn vào.

Đối với DNTN thì hạn chế hơn so với công ty TNHH một thành viên đó là DN này không được phát hành bất cứ loại chứng khoán nào.

6. Tư cách pháp lý

Công ty TNHH một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

DNTN không có tư cách pháp nhân bởi sự không tách bạch về tài sản giữa DNTN và chủ sở hữu.

>> Xem thêm: Tư vấn thành lập công ty với thủ tục nhanh gọn nhất

7. Quyền góp vốn hoặc mua cổ phần, vốn góp các doanh nghiệp khác

Công ty TNHH một thành viên có quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong các loại hình công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần.

Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Trên đây là bài viết So sánh Công ty TNHH một thành viên theo quan điểm của LawKey . Nếu có vấn đề nào chưa rõ vui lòng liên hệ:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Xem thêm:- Tư vấn thành lập công ty tnhh một thành viên

Tư vấn thành lập doanh nghiệp tư nhân

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu