Các khoản điều chỉnh khi xác định trị giá hải quan

Khi xác định trị giá hải quan xuất khẩu, nhập khẩu, doanh nghiệp cần lưu ý các khoản điều chỉnh. Nhằm tránh mất những quyền lợi của mình. Cùng Lawkey tìm hiểu về các khoản điều chỉnh trừ khi xác định trị giá hải quan.

Căn cứ pháp lý: 

Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016 

Luật Hải quan năm 2014

Thông tư 39/2015/TT-BTC

1. Điều kiện để được điều chỉnh trừ

Chỉ được điều chỉnh trừ nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Có số liệu khách quan, định lượng được phù hợp với các chứng từ hợp pháp liên quan và có sẵn tại thời điểm xác định trị giá;

Đã được tính trong giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán;

Phù hợp với quy định của pháp luật về kế toán Việt Nam.

>>>Xem thêm: Phương pháp xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu

2. Các khoản điều chỉnh trừ:

 • Chi phí cho những hoạt động phát sinh sau khi nhập khẩu hàng hóa. Bao gồm các chi phí về xây dựng, kiến trúc, lắp đặt, bảo dưỡng. Hoặc trợ giúp kỹ thuật, tư vấn kỹ thuật, chi phí giám sát. Và các chi phí tương tự.
 • Chi phí vận tải, bảo hiểm phát sinh sau khi hàng hóa đã được vận chuyển đến cửa khẩu nhập đầu tiên. 
 • Các khoản thuế, phí, lệ phí phải nộp ở Việt Nam đã nằm trong giá mua hàng nhập khẩu. Trường hợp các khoản phí, lệ phí liên quan đến nhiều loại hàng hóa khác nhau mà không tách riêng cho từng loại hàng hóa. Thì phân bổ theo tỷ lệ trị giá mua của từng loại hàng hóa.
 • Khoản giảm giá. 
 • Các chi phí do người mua chịu liên quan đến tiếp thị hàng hóa nhập khẩu.
 •  Chi phí kiểm tra số lượng, chất lượng hàng trước khi nhập khẩu. Trường hợp các chi phí này là thỏa thuận giữa người mua, người bán. Và là một phần trong giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán. Do người mua trả cho người bán. Sẽ không được trừ ra khỏi trị giá giao dịch.
 • Chi phí mở L/C, phí chuyển tiền để thanh toán cho lô hàng nhập khẩu. Nếu chi phí này do người mua trả cho ngân hàng đại diện cho người mua thực hiện việc thanh toán tiền hàng.
 • Khoản tiền lãi tương ứng với mức lãi suất theo thỏa thuận tài chính của người mua và có liên quan đến việc mua hàng hóa nhập khẩu.

>>>Xem thêm: Phương pháp xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu

3. Điều kiện để điều chỉnh cộng:

 • Do người mua thanh toán và chưa được tính trong trị giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán
 • Phải liên quan đến hàng hóa nhập khẩu
 • Có số liệu khách quan, định lượng được, phù hợp với các chứng từ có liên quan

Trường hợp lô hàng nhập khẩu có các khoản điều chỉnh cộng. Nhưng không có các số liệu khách quan, định lượng được để xác định trị giá hải quan. Thì không xác định theo phương pháp trị giá giao dịch và phải chuyển sang phương pháp tiếp theo.

>>>Xem thêm: Phương pháp tính thuế xuất khẩu, nhập khẩu

4. Các khoản điều chỉnh cộng

     – Chi phí hoa hồng bán hàng, phí môi giới.

Trường hợp các chi phí này bao gồm các khoản thuế phải nộp ở Việt Nam. Thì không phải cộng các khoản thuế đó vào trị giá hải quan của hàng hóa nhập khẩu. 

     – Chi phí bao bì gắn liền với hàng hóa nhập khẩu

Bao gồm: Giá mua bao bì. Các chi phí khác liên quan đến việc mua bán và vận chuyển bao bì đến địa điểm đóng gói, bảo quản hàng hóa.

     – Chi phí đóng gói hàng hóa.

Bao gồm chi phí về vật liệu đóng gói và nhân công đóng gói.

     – Khoản trợ giúp:

Trị giá của hàng hóa, dịch vụ do người mua cung cấp miễn phí hoặc giảm giá. Được chuyển trực tiếp hoặc gián tiếp cho người sản xuất hoặc người bán hàng. Để sản xuất và bán hàng hóa xuất khẩu đến Việt Nam.

     – Phí bản quyền, phí giấy phép 

     – Các khoản tiền mà người nhập khẩu phải trả từ số tiền thu được sau khi bán lại, định đoạt, sử dụng hàng hóa nhập khẩu được chuyển trực tiếp hay gián tiếp cho người bán dưới mọi hình thức.  

     – Chi phí vận tải và chi phí có liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa nhập khẩu đến cửa khẩu nhập đầu tiên,

Không bao gồm chi phí bốc, dỡ, xếp hàng từ phương tiện vận tải xuống cửa khẩu nhập đầu tiên. 

Trường hợp các chi phí bốc, dỡ, xếp hàng từ phương tiện vận tải xuống cửa khẩu nhập đầu tiên đã bao gồm trong chi phí vận tải quốc tế hoặc đã bao gồm trong giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán thì được trừ ra khỏi trị giá hải quan của hàng hóa nhập khẩu nếu đáp đủ các điều kiện các khoản điều chỉnh trừ.

     – Chi phí bảo hiểm hàng hóa nhập khẩu đến cửa khẩu nhập đầu tiên. 

>>>Xem thêm: Người nộp thuế xuất khẩu – nhập khẩu theo quy định pháp luật

Trên đây là những thông tin cơ bản về Các khoản điều chỉnh khi xác định trị giá hải quan. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị tư vấn kế toán thuế chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu