Hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng 5%

Một số hàng hóa, dịch vụ được hưởng mức thuế suất 5% thuế giá trị gia tăng. Hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng 5% là những loại hàng hóa, dịch vụ nào? Lawkey sẽ giải đáp ngay sau đây. 

1. Thuế giá trị gia tăng là gì? 

Căn cứ theo Điều 2 Luật Thuế giá trị gia tăng, thuế giá trị gia tăng là một loại thuế gián thu đánh trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Và được nộp vào ngân sách Nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ.

Đặc điểm của thuế giá trị gia tăng:

  • Là loại thuế gián thu
  • Có đối tượng chịu thuế lớn
  • Chỉ tính trên phần giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ
  • Số thuế phải nộp sẽ phụ thuộc vào giai đoạn đánh thuế

Xem thêm >>> Thuế giá trị gia tăng là gì?

2. Hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng 5%

– Nước sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Không bao gồm các loại nước uống đóng chai, đóng bình. Và không bao gồm các loại nước giải khát khác thuộc đối tượng áp dụng mức thuế suất 10%.

– Quặng để sản xuất phân bón; Thuốc phòng trừ sâu bệnh; và chất kích thích tăng trưởng vật nuôi, cây trồng. Bao gồm: 

+ Quặng để sản xuất phân bón: Là các quặng làm nguyên liệu để sản xuất phân bón. Như quặng Apatít dùng để sản xuất phân lân; đất bùn làm phân vi sinh.

+ Thuốc phòng trừ sâu bệnh. Bao gồm thuốc bảo vệ thực vật theo Danh mục thuốc bảo vệ thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành; và các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh khác; 

+ Các chất kích thích tăng trưởng vật nuôi, cây trồng.

– Dịch vụ đào đắp, nạo vét kênh, mương, ao hồ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nuôi trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Sơ chế, bảo quản sản phẩm nông nghiệp. Trừ trường hợp thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. 

– Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế, bảo quản ở khâu kinh doanh thương mại. Trừ các trường hợp không phải kê khai thuế giá trị gia tăng.

Hình thức sơ chế, bảo quản làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, xay, xay bỏ vỏ, xát bỏ vỏ, tách hạt, tách cọng, cắt, ướp muối, bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh), bảo quản bằng khí sunfuro, bảo quản theo phương thức cho hóa chất để tránh thối rữa, ngâm trong dung dịch lưu huỳnh hoặc ngâm trong dung dịch bảo quản khác và các hình thức bảo quản thông thường khác.

Sản phẩm trồng trọt chưa qua chế biến bao gồm cả thóc, gạo, ngô, khoai, sắn, lúa mỳ.

– Mủ cao su sơ chế như mủ cờ rếp, mủ tờ, mủ bún, mủ cốm. Nhựa thông sơ chế. Lưới, dây giềng và sợi để đan lưới đánh cá. Bao gồm các loại lưới đánh cá, các loại sợi, dây giềng loại chuyên dùng để đan lưới đánh cá không phân biệt nguyên liệu sản xuất.

– Thực phẩm tươi sống ở khâu kinh doanh thương mại. Lâm sản chưa qua chế biến ở khâu kinh doanh thương mại. Trừ gỗ, măng và các sản phẩm không chịu thuế giá trị gia tăng.

Thực phẩm tươi sống gồm các loại thực phẩm chưa được làm chín; hoặc chế biến thành sản phẩm khác. Chỉ sơ chế dưới dạng làm sạch; bóc vỏ; cắt; đông lạnh; phơi khô mà qua sơ chế vẫn còn là thực phẩm tươi sống. Như thịt gia súc, gia cầm, tôm, cua, cá và các sản phẩm thủy sản, hải sản khác.

Trường hợp thực phẩm đã qua tẩm ướp gia vị thì áp dụng thuế suất 10%.

Lâm sản chưa qua chế biến. Bao gồm các sản phẩm từ rừng tự nhiên khai thác thuộc nhóm: song, mây, tre, nứa, luồng, nấm, mộc nhĩ; rễ, lá, hoa, cây làm thuốc, nhựa cây và các loại lâm sản khác.

– Đường. Phụ phẩm trong sản xuất đường

Bao gồm gỉ đường, bã mía, bã bùn.

– Sản phẩm bằng đay; cói; tre; song; mây; trúc; chít; nứa; luồng; lá; rơm; vỏ dừa; sọ dừa; bèo tây và các sản phẩm thủ công khác sản xuất bằng nguyên liệu tận dụng từ nông nghiệp.

Là các loại sản phẩm được sản xuất, chế biến từ nguyên liệu chính là đay; cói; tre; song; mây; trúc; chít; nứa; luồng; lá.

Có thể kể đến một số sản phẩm như: thảm đay; sợi đay; bao đay; thảm sơ dừa; chiếu sản xuất bằng đay, cói; chổi chít; dây thừng; dây buộc làm bằng tre nứa, xơ dừa. Rèm, mành bằng tre, trúc, nứa, chổi tre, nón lá. Đũa tre, đũa luồng. Bông sơ chế. Giấy in báo.

– Thiết bị, dụng cụ y tế gồm máy móc và dụng cụ chuyên dùng cho y tế

Như: các loại máy soi, chiếu, chụp dùng để khám, chữa bệnh. Các thiết bị, dụng cụ chuyên dùng để mổ, điều trị vết thương. Ô tô cứu thương. Dụng cụ đo huyết áp, tim, mạch, dụng cụ truyền máu. Bơm kim tiêm. Dụng cụ phòng tránh thai. Và các dụng cụ, thiết bị chuyên dùng cho y tế khác theo xác nhận của Bộ Y tế. 

Bông, băng, gạc y tế và băng vệ sinh y tế; thuốc phòng bệnh, chữa bệnh bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, trừ thực phẩm chức năng; vắc-xin; sinh phẩm y tế, nước cất để pha chế thuốc tiêm, dịch truyền; mũ, quần áo, khẩu trang, săng mổ, bao tay, bao chi dưới, bao giày, khăn, găng tay chuyên dùng cho y tế, túi đặt ngực và chất làm đầy da (không bao gồm mỹ phẩm); vật tư hóa chất xét nghiệm, diệt khuẩn dùng trong y tế theo xác nhận của Bộ Y tế.

– Giáo cụ dùng để giảng dạy và học tập

Bao gồm các loại mô hình; hình vẽ; bảng; phấn; thước kẻ; com-pa. Và các loại thiết bị, dụng cụ chuyên dùng cho giảng dạy, nghiên cứu, thí nghiệm khoa học.

– Hoạt động văn hóa, triển lãm, thể dục, thể thao; biểu diễn nghệ thuật; sản xuất phim; nhập khẩu, phát hành và chiếu phim

Hoạt động văn hóa, triển lãm và thể dục, thể thao. Trừ các khoản doanh thu như: bán hàng hóa; cho thuê sân bãi; gian hàng tại hội chợ, triển lãm.

Hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Như: tuồng, chèo, cải lương, ca, múa, nhạc, kịch, xiếc; hoạt động biểu diễn nghệ thuật khác. Và dịch vụ tổ chức biểu diễn nghệ thuật của các nhà hát; hoặc đoàn tuồng, chèo, cải lương, ca, múa, nhạc, kịch, xiếc có giấy phép hoạt động do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Sản xuất phim; nhập khẩu, phát hành và chiếu phim. Trừ các sản phẩm thuộc trường hợp không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

–  Đồ chơi cho trẻ em. Sách các loại. Trừ sách thuộc trường hợp không chịu thuế giá trị gia tăng.

– Dịch vụ khoa học và công nghệ là các hoạt động phục vụ, hỗ trợ kỹ thuật cho việc nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Các hoạt động liên quan đến sở hữu trí tuệ. Chuyển giao công nghệ; tiêu chuẩn; quy chuẩn kỹ thuật; đo lường; chất lượng sản phẩm; hàng hóa; an toàn bức xạ; hạt nhân và năng lượng nguyên tử. Dịch vụ về thông tin; tư vấn; đào tạo; bồi dưỡng; phổ biến; ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội theo hợp đồng dịch vụ khoa học và công nghệ. Không bao gồm trò chơi trực tuyến và dịch vụ giải trí trên Internet. 

– Bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của Luật nhà ở.

Nhà ở xã hội là nhà ở do Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng. Và đáp ứng các tiêu chí về nhà ở; về giá bán nhà; về giá cho thuê; về giá cho thuê mua; về đối tượng, điều kiện được mua, được thuê, được thuê mua nhà ở xã hội.

Xem thêm 

>>> Những loại hàng hóa chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng 0% 

>>> Đối tượng không phải chịu thuế giá trị gia tăng 

Trên đây là những thông tin cơ bản về hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng 5%. Nếu còn có thắc mắc, hãy liên hệ với Lawkey – Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey  

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu