Các loại tờ khai thuế phải nộp mà doanh nghiệp phải nắm chắc

Các loại tờ khai thuế phải nộp mà doanh nghiệp phải nắm chắc. Nếu không hoặc chậm nộp sẽ bị phạt theo quy định pháp luật.

Thời hạn nộp tờ khai

Một trong những điều doanh nghiệp cần chú ý trong thời gian hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình đó là việc hoàn thành các nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Và điều đầu tiên là nộp tờ khai đúng thời hạn.

Tờ khai lệ phí môn bài

Theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp thực hiện khai lệ phí môn bài và nộp Tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập và trước ngày 30 tháng 01 năm sau năm mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập.

Trong năm đầu tiên thành lập, doanh nghiệp được miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP. Từ năm thứ hai trở đi doanh nghiệp phải nộp lệ phí môn bài theo các mức như sau:

– Doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 VND/năm;

– Doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 VND/năm.

Xem thêm: Khai nộp lệ phí môn bài đối với tổ chức

Tờ khai nộp thuế Giá trị gia tăng, thuế Thu nhập cá nhân, thuế Thu nhập doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 32 Luật quản lý thuế 2006 sửa đổi bổ sung năm 2012, doanh nghiệp chú ý nộp loại loại tờ khai thuế theo quy định sau:

– Theo tháng: Chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo.

– Theo quý: Chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo.

Kể từ ngày 01/07/2020, khi Luật quản lý thuế 2019 có hiệu lực thi hành, thời hạn nộp tờ khai thuế theo quý được quy định thời hạn nộp: Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

– Theo năm: Chậm nhất là ngày 30/01 của năm sau.

– Tờ khai thuế theo từng lần phát sinh: Chậm nhất là ngày thứ mười, kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế đối với loại thuế khai và nộp theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế.

Xem thêm: Cách tính Thuế Giá trị gia tăng trong Thuế nhà thầu

Cách tính Thuế Thu nhập doanh nghiệp trong Thuế nhà thầu

Cách tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới nhất

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Thông tư 39/2014/TT-BTC, doanh nghiệp phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo thời hạn sau:

– Theo quý:

+ Quý I nộp chậm nhất là ngày 30/4;

+ Quý II nộp chậm nhất là ngày 30/7;

+ Quý III nộp chậm nhất là ngày 30/10;

+ Quý IV nộp chậm nhất là ngày 30/01 của năm sau.

Trường hợp trong kỳ không sử dụng hóa đơn, tại Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn ghi số lượng hóa đơn sử dụng bằng không (=0).

– Theo tháng: chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo.

Báo cáo tài chính, tờ khai quyết toán năm

– Doanh nghiệp nộp báo cáo tài chính chậm nhất là 90 ngày – kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

– Tờ khai quyết toán năm: Chậm nhất là ngày thứ chín mươi, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm.

Xem thêm: Các công việc về thuế phải làm sau khi thành lập công ty


Mức phạt chậm nộp

Trong trường hợp doanh nghiệp chậm nộp tờ khai, căn cứ theo Thông tư 166/2013/TT-BTC, doanh nghiệp bị phạt với các mức như sau:

Mức phạt chậm nộpThời gian chậm nộp
Phạt cảnh cáo
(nếu có tình tiết giảm nhẹ)
01 ngày đến 05 ngày
400.000 đồng – 1.000.000 đồng01 ngày đến 10 ngày
800.000 đồng – 2.000.000 đồng10 ngày đến 20 ngày
1.200.000 đồng – 3.000.000 đồng20 ngày đến 30 ngày
1.600.000 đồng – 4.000.000 đồng 30 ngày đến 40 ngày
2.000.000 đồng – 5.000.000 đồng40 ngày đến 90 ngày

Xem thêm: Mức phạt chậm nộp hồ sơ thuế theo quy định mới nhất

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về “Các loại tờ khai và thời hạn nộp doanh nghiệp cần chú ý” gửi đến bạn đọc. Bạn cần phải chú ý để tránh bị phạt, hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ kế toán thuế trọn gói.
Đại lý thuế TaxKey – Công ty LawKey

Điện thoại: 024 665 65. 366      |      0967 591 128 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu