Nhận biết hóa đơn GTGT hợp pháp, hợp lệ, hợp lý

Cách nhận biết hóa đơn GTGT hợp pháp, hợp lệ, hợp lý là rất quan trọng khi mà hiện nay việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp ngày càng trở nên phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu các quy định pháp luật về vấn đề này.

1. Hóa đơn GTGT hợp pháp

Hợp pháp tức là phù hợp với quy định của pháp luật. Theo đó, một hóa đơn hợp pháp phải tuân theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong các văn bản quy phạm điều chỉnh về hóa đơn không đưa ra khái niệm về hóa đơn GTGT hợp pháp. Nhưng thông qua các hoạt động sử dụng hóa đơn bất hợp pháp chúng ta sẽ nhận biết được nó một cách dễ dàng hơn.

1.1. Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp

Hóa đơn GTGT bất hợp pháp là hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng và hóa đơn hết giá trị sử dụng. Một số trường hợp cụ thể được xác định là hóa đơn bất hợp pháp là:

– Hóa đơn có nội dung được ghi không có thực một phần hoặc toàn bộ.

– Sử dụng hóa đơn của tổ chức, cá nhân khác để bán ra, để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào không có chứng từ hoặc hàng hóa, dịch vụ bán ra để gian lận thuế, để bán hàng hóa nhưng không kê khai nộp thuế.

– Sử dụng hóa đơn của tổ chức, cá nhân khác để bán hàng hóa, dịch vụ, nhưng không kê khai nộp thuế, gian lận thuế; để hợp thức hàng hóa, dịch vụ mua vào không có chứng từ.

– Hóa đơn có sự chênh lệch về giá trị hàng hóa, dịch vụ hoặc sai lệch các tiêu thức bắt buộc giữa các liên của hóa đơn.

– Sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ mà cơ quan thuế, cơ quan công an và các cơ quan chức năng khác đã kết luận là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Xem thêm: Các loại hóa đơn hiện nay trong doanh nghiệp

1.2. Hóa đơn GTGT hợp pháp

Như vậy, hóa đơn hợp pháp là hóa đơn không thuộc các trường hợp hóa đơn sử dụng bất hơp pháp. Việc phát hành, ghi hóa đơn GTGT phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

2. Hóa đơn GTGT hợp lệ

Một hóa đơn GTGT được coi là hợp lệ khi hóa đơn được phát hành theo đúng nguyên tắc của pháp luật. Dựa theo các trường hợp không được khấu trừ hóa đơn đầu vào quy định tại khoản 15 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC và các nguyên tắc lập hóa đơn quy định tại khoản 1 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC, ta rút ra được một vài đặc điểm để xác định một hóa đơn GTGT được coi là hợp lê.

Cụ thể:

– Ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc trên hóa đơn như tên hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn…, trừ một số trường hợp luật định;

Xem thêm: Nội dung không bắt buộc có trên hóa đơn GTGT

– Tên hàng hóa, dịch vụ; đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền ghi bằng số và bằng chữ.

– Nội dung trên hóa đơn phải đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh; không được tẩy xóa, sửa chữa; phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai, không sử dụng mực đỏ; chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên chữ in sẵn. 

Đối với phần còn trống trên hóa đơn: Trường hợp hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hóa đơn thì không phải gạch chéo.

3. Hóa đơn GTGT hợp lý

Một hóa đơn GTGT khi đưa vào sử dụng không những phải hợp pháp, hợp lệ mà còn phải hợp là hóa đơn hợp lý. Hóa đơn GTGT hợp lý nếu các nội dung thể hiện trên hóa đơn phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức kinh doanh.

Ví dụ: Công ty A chuyên sản xuất giống cây trồng nhưng trên hóa đơn GTGT của công ty thể hiện đối tượng hàng hóa mua vào là chăn, ga, gối, đệm. Như vậy cũng là bất hợp lý.

Trên đây là bài tư vấn của LawKey về cách nhận biết hóa đơn GTGT hợp pháp, hợp lệ, hợp lý gửi đến bạn đọc. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn cũng như được cung cấp các dịch vụ tư vấn kế toán thuế.

Trân trọng./.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu