Chi phí lãi vay khi doanh nghiệp chưa góp đủ vốn khi tính thuế

Chi phí lãi vay khi doanh nghiệp chưa góp đủ vốn khi tính thuế thì sẽ như thế nào? Quy định về chi phí được trừ khi chưa góp đủ vốn điều lệ.

Sau đây, LawKey sẽ giúp quý khách hàng làm rõ vấn đề Chi phí lãi vay khi doanh nghiệp chưa góp đủ vốn.

Mức lãi suất khi tính vào chi phí được trừ

Căn cứ theo quy định tại Điểm 27.1, Khoản 2, Điều 6 của Thông tư số 78/2014/TT-BTC và Điều 4 của Thông tư số 96/2015/TT-BTC.

Phần chi phí trả lãi tiền vay vốn sản xuất kinh doanh của đối tượng không phải là tổ chức tín dụng vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm vay. Quy định này cũng áp dụng đối với tổ chức kinh tế.

Như vậy, đối với trường hợp doanh nghiệp đi vay vốn của cá nhân. Thì lãi suất sẽ được tối đa là 150% mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm vay.

>>>Xem thêm:

Các khoản chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Xác định doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Vay vốn điều lệ chưa góp đủ

Căn cứ theo quy định tại Điểm 2.18, Điều 6 của Thông tư số 78/2014/TT-BTC và Điều 4 của Thông tư số 96/2015/TT-BTC sửa đổi và bổ sung quy định về những khoản chi phí không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Chi trả lãi tiền vay tương ứng với phần vốn điều lệ đã đăng ký còn thiếu theo tiến độ góp vốn ghi trong điều lệ của doanh nghiệp. Kể cả trường hợp doanh nghiệp đã đi vào sản xuất kinh doanh. Đối với doanh nghiệp tư nhân là vốn đầu tư. Chi trả lãi tiền vay trong quá trình đầu tư đã được ghi nhận vào giá trị của tài sản, giá trị công trình đầu tư.

Trong trường hợp doanh nghiệp đã góp đủ vốn điều lệ. Trong quá trình kinh doanh có khoản chi trả lãi tiền vay để đầu tư vào doanh nghiệp khác. Thì khoản chi này được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Chi trả lãi tiền vay tương ứng với vốn điều lệ còn thiếu theo tiến độ góp vốn ghi trong điều lệ của doanh nghiệp. Số tiền này không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế được xác định như sau:

Trường hợp số tiền vay nhỏ hơn hoặc bằng số vốn điều lệ còn thiếu: Thì toàn bộ lãi tiền vay là khoản chi không được trừ.

Trường hợp số tiền vay lớn hơn số vốn điều lệ còn thiếu theo tiến độ góp vốn:

  • Nếu doanh nghiệp phát sinh nhiều khoản vay thì:

khoản chi trả lãi tiền vay không được trừ = (vốn điều lệ còn thiếu / tổng số tiền vay) x tổng số lãi vay x100%.

  • Nếu doanh nghiệp chỉ phát sinh một khoản vay thì:

khoản chi trả lãi tiền không được trừ = số vốn điều lệ còn thiếu x lãi suất của khoản vay x thời gian góp vốn điều lệ còn thiếu.

Ví dụ:

Vốn điều lệ trên giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty A là 1,5 tỷ đồng. Các thành viên cổ đông đã góp 1 tỷ đồng (còn thiếu 500 triệu đồng). Công ty đi vay vốn 1 tỷ đồng với lãi suất 10%/tháng

Vậy, lãi suất phải trả là 1 tỷ x 10% = 10 triệu đồng/tháng

Lãi suất không được trừ (do còn thiếu 500 triệu đồng) là 500 x 10% = 5 triệu đồng

Lãi suất được trừ là (10 – 5) = 5 triệu đồng

>>>Xem thêm:

Công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định pháp luật hiện hành

Quyết toán thuế năm đối với thuế thu nhập doanh nghiệp trong Công ty cổ phần

Trên đây là những thông tin cơ bản về Chi phí lãi vay khi doanh nghiệp chưa góp đủ vốn khi tính thuế. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey. Lawkey tự hào là  đơn vị tư vấn thành lập công ty, dịch vụ kế toán, tư vấn hợp đồng… chuyên nghiệp nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu