Chưa phát sinh doanh thu thì doanh nghiệp khai thuế như thế nào?

Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế theo quy định của pháp luật kể cả trường hợp chưa phát sinh doanh thu. Vậy trong trường hợp chưa phát sinh doanh thu thì doanh nghiệp khai thuế như thế nào?

Đối với thuế giá trị gia tăng

Doanh nghiệp xác định xem mình thuộc đối tượng khai thuế giá trị gia tăng theo quý hoặc theo tháng để xác định thời gian nộp tờ khai cho phù hợp.

Đối với những doanh nghiệp chưa phát sinh doanh thu, chi phí, tức là không có hóa đơn đầu vào, đầu ra thì doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư 156/2013/TT-BTC

Trường hợp doanh nghiệp kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ, trên tờ khai thuế giá trị gia tăng tích vào chỉ tiêu 21 không phát sinh hoạt động mua bán trong kỳ.

Xem thêm: Giá tính thuế giá trị gia tăng

Đối tượng không phải chịu thuế giá trị gia tăng


Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 151/2014/TT-BTC, căn cứ kết quả sản xuất, kinh doanh, người nộp thuế thực hiện tạm nộp số thuế thu nhập doanh nghiệp của quý chậm nhất vào ngày thứ ba mươi của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế; doanh nghiệp không phải nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính hàng quý.

Theo đó:

– Doanh nghiệp không phải nộp tờ khai thuế tạm tính hàng quý dù doanh nghiệp có phát sinh doanh thu, chi phí hoặc không phát sinh doanh thu, chi phí.

– Doanh nghiệp cũng không phải tạm tính tiền thuế phát sinh trong quý (vì không hoạt đông kinh doanh, không có doanh thu, nên không phát sinh nghĩa vụ thuế).

Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo năm dù doanh nghiệp có phát sinh các khoản doanh thu hay không phát sinh doanh thu.

Xem thêm: Xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp

Các khoản chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp


Đối với thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC, doanh nghiệp thực hiện việc kê khai thuế như sau:

– Nếu trong kỳ doanh nghiệp trả thu nhập cho người lao động có phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì doanh nghiệp phải kê khai thuế, nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng, quý. Trường hợp này, doanh nghiệp phải nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

– Nếu trong kỳ doanh nghiệp trả thu nhập cho người lao động nhưng không phát sinh khấu trừ thuế hoặc chưa có lao động thì doanh nghiệp không phải kê khai thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp này, doanh nghiệp không phải nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm: Những vướng mắc thường gặp về thuế thu nhập cá nhân

Cách tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới nhất


Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Theo quy định tại Điều 27 Thông tư 39/2014/TT-BTC, doanh nghiệp có trách nhiệm nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp kể cả trường hợp trong kỳ không sử dụng hóa đơn.

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trong trường hợp này sẽ ghi số lượng hóa đơn sử dụng bằng không (=0). Thời gian nôp Báo cáo như sau:

– Quý I nộp chậm nhất là ngày 30/4;

– Quý II nộp chậm nhất là ngày 30/7;

– Quý III nộp chậm nhất là ngày 30/10;

– Quý IV nộp chậm nhất là ngày 30/01 của năm sau.

Xem thêm: Thời hạn nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Chưa phát sinh doanh thu thì doanh nghiệp khai thuế như thế nào” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Tham khảo thêm: Dịch vụ báo cáo thuế uy tín của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu