Điều kiện để được ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp

Điều kiện để được ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp gồm: ngành, nghề ưu đãi đầu tư hoặc thuộc địa bàn đầu tư. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải đạt được một trong hai điều kiện đó.

Sau đây, Lawkey sẽ giới thiệu cho quý khách hàng về “Điều kiện để được ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp”. Để khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Điều kiện để được ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp là ngành, nghề ưu đãi đầu tư.

Các ngành, nghề được hưởng ưu đãi về đầu tư:

Gồm

 • Hoạt động công nghệ cao, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao. Hoạt động nghiên cứu và phát triển;
 • Sản xuất vật liệu mới, năng lượng mới, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng từ 30% trở lên. Sản phẩm tiết kiệm năng lượng;
 • Sản xuất sản phẩm điện tử. Sản phẩm cơ khí trọng điểm, máy nông nghiệp, ô tô, phụ tùng ô tô. Đóng tàu;
 • Sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho ngành dệt may, da giày. Và các sản phẩm khác quy định tại điểm c khoản 1 điều 16 của Luật Đầu tư.
 • Sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin, phần mềm, nội dung số;
 • Nuôi trồng, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản. Trồng và bảo vệ rừng. Làm muối. Khai thác hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá. Sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi, sản phẩm công nghệ sinh học;
 • Thu gom, xử lý, tái chế hoặc tái sử dụng chất thải;
 • Đầu tư phát triển và vận hành, quản lý công trình kết cấu hạ tầng. Phát triển vận tải hành khách công cộng tại các đô thị;

Ngoài những ngành, nghề trên, còn có: 

 • Giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp;
 • Khám bệnh, chữa bệnh. Sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc. Thuốc chủ yếu, thuốc thiết yếu. Thuốc phòng, chống bệnh xã hội, vắc xin, sinh phẩm y tế. Thuốc từ dược liệu, thuốc đông y. Nghiên cứu khoa học về công nghệ bào chế, công nghệ sinh học để sản xuất các loại thuốc mới;
 • Đầu tư cơ sở luyện tập, thi đấu thể dục, thể thao cho người khuyết tật hoặc chuyên nghiệp. Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa;
 • Đầu tư trung tâm lão khoa, tâm thần, điều trị bệnh nhân nhiễm chất độc màu da cam. Trung tâm chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ mồ côi, trẻ em lang thang không nơi nương tựa;
 • Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô.

>>>Xem thêm:

Quyết toán thuế năm thuế thu nhập doanh nghiệp trong công ty cổ phần

Các khoản chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

2. Điều kiện để được ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp là địa bàn đầu tư

 • Địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn
 • Khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế

>>>Xem thêm:

Quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn

Các mức ưu đãi thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

3. Các mức ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp

3.1. Ưu đãi về thuế suất

 • Doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, khu kinh tế, khu công nghệ cao. Doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư thuộc lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng của Nhà nước, sản xuất sản phẩm phần mềm. Được áp dụng thuế suất 10% trong thời gian mười lăm năm.
 • Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường. Được áp dụng thuế suất 10%.
 • Doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Được áp dụng thuế suất 20% trong thời gian mười năm.
 • Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và quỹ tín dụng nhân dân. Được áp dụng thuế suất 20%.

Ðối với dự án cần đặc biệt thu hút đầu tư có quy mô lớn và công nghệ cao. Thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi có thể kéo dài thêm. Nhưng thời gian kéo dài thêm không quá thời hạn theo quy định pháp luật.

Thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi được tính từ năm đầu tiên doanh nghiệp có doanh thu.

3.2. Ưu đãi về thời gian miễn thuế, giảm thuế

 • Doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, khu kinh tế, khu công nghệ cao. Doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư thuộc lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng của Nhà nước, sản xuất sản phẩm phần mềm. Doanh nghiệp thành lập mới hoạt động trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường. Được miễn thuế tối đa không quá bốn năm. Và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá chín năm tiếp theo.
 • Doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Được miễn thuế tối đa không quá hai năm. Và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá bốn năm tiếp theo.

Thời gian miễn thuế, giảm thuế được tính từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế. Trường hợp doanh nghiệp không có thu nhập chịu thuế trong ba năm đầu, kể từ năm đầu tiên có doanh thu. Thời gian miễn thuế, giảm thuế được tính từ năm thứ tư.

3.3. Các trường hợp giảm thuế khác

 • Doanh nghiệp sản xuất, xây dựng, vận tải sử dụng nhiều lao động nữ. Được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp bằng số chi thêm cho lao động nữ.
 • Doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động là người dân tộc thiểu số. Được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp bằng số chi thêm cho lao động là người dân tộc thiểu số.

>>>Xem thêm:

Ưu đãi về thời gian miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

Quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng chứng khoán

Trên đây là những thông tin cơ bản về Điều kiện để được ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị tư vấn thành lập công ty, dịch vụ kế toán, tư vấn hợp đồng… chuyên nghiệp nhất:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu