Hồ sơ chia, tách doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ

Hồ sơ chia, tách doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ gồm những gì ? Trình tự, thủ tục chia, tách doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là gì ?

Theo Khoản 2 Điều 88 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ:

“2.Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này bao gồm:

a) Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là công ty mẹ của tập đoàn kinh tế nhà nước, công ty mẹ của tổng công ty nhà nước, công ty mẹ trong nhóm công ty mẹ – công ty con.

b) Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là công ty độc lập do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.”

Như vậy, có thể hiểu doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ bao gồm công ty mẹ của tập đoàn kinh tế nhà nước, công ty mẹ của tổng công ty nhà nước, công ty mẹ trong nhóm công ty mẹ – công ty con và công ty TNHH một thành viên độc lập do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Hồ sơ chia, tách doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ

Hồ sơ chia, tách doanh nghiệp được quy định tại Điều 16 Nghị định 23/2022/NĐ-CP.

Hồ sơ đề nghị chia, tách doanh nghiệp

Hồ sơ gồm:

1. Tờ trình đề nghị chia, tách doanh nghiệp.

2. Đề án chia, tách doanh nghiệp.

3. Báo cáo tài chính năm trước liền kề của doanh nghiệp đã được kiểm toán và báo cáo tài chính quý gần nhất với thời điểm chia, tách

4. Dự thảo Điều lệ của doanh nghiệp mới được hình thành sau khi chia, tách.

5. Các tài liệu khác có liên quan đến việc chia, tách doanh nghiệp (nếu có).

Đề án chia, tách doanh nghiệp

Đề án bao gồm các nội dung chủ yếu sau đây:

  • Tên, địa chỉ các doanh nghiệp trước và sau khi chia, tách.
  • Sự cần thiết của việc chia, tách doanh nghiệp; sự phù hợp với chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch ngành quốc gia.
  • Mức vốn điều lệ của doanh nghiệp sau khi chia, tách;
  • Phương án sắp xếp, sử dụng lao động;
  • Phương án xử lý tài chính, chuyển đổi, bàn giao vốn, tài sản và giải quyết các quyền, nghĩa vụ của các doanh nghiệp liên quan đến việc chia, tách.
  • Thời hạn thực hiện chia, tách doanh nghiệp.

Lưu ý: Trường hợp chia, tách doanh nghiệp để hình thành các doanh nghiệp mới thì Đề án chia, tách doanh nghiệp bao gồm thêm các nội dung quy định tại Khoản 3 Điều 6 Nghị định 23/2022/NĐ-CP. 

Trình tự, thủ tục chia, tách doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ

Trình tự, thủ tục chia tách doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ được tiến hành như sau:

Chia, tách doanh nghiệp do cơ quan đại diện chủ sở hữu quyết định thành lập hoặc được giao quản lý

♣ Bước 1: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp lập 04 bộ hồ sơ gốc đề nghị chia, tách, gửi cơ quan đại diện chủ sở hữu để thẩm định.

♣ Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Sau khi nhận đủ hồ sơ cơ quan đại diện chủ sở hữu chủ trì lấy ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ quản lý ngành (trong trường hợp doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ do UBND cấp tỉnh quyết định thành lập).

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan liên quan gửi văn bản tham gia ý kiến đối với các nội dung thuộc phạm vi quản lý đến cơ quan đại diện chủ sở hữu.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ý kiến của các cơ quan liên quan, cơ quan đại diện chủ sở hữu lập báo cáo thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ.

♣ Bước 3: Nhận kết quả

Cơ quan đại diện chủ sở hữu ra quyết định chia, tách doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương.

Sau khi có quyết định chia, tách, doanh nghiệp có trách nhiệm triển khai thực hiện Đề án chia, tách.

Chia, tách doanh nghiệp do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập

♣ Bước 1: Nộp hồ sơ

Cơ quan đại diện chủ sở hữu chỉ đạo doanh nghiệp lập hồ sơ đề nghị chia, tách.

Gửi 06 bộ Hồ sơ gốc đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thẩm định.

♣ Bước 2: Nhận hồ sơ

Sau khi nhận đủ hồ sơ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì lấy ý kiến của Bộ ngành và các cơ quan liên quan (trong trường hợp cần thiết).

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị chia, tách, các cơ quan liên quan có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tham gia ý kiến đối với các nội dung thuộc phạm vi quản lý.

♣ Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được ý kiến của các cơ quan liên quan, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo thẩm định, đồng thời gửi cơ quan đại diện chủ sở hữu để tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định.

Trường hợp có ý kiến khác nhau về những nội dung chủ yếu của hồ sơ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp với các cơ quan liên quan trước khi trình báo cáo thẩm định lên Thủ tướng Chính phủ, kéo dài thêm không quá 10 ngày làm việc.

♣ Bước 4: Nhận kết quả

Cơ quan đại diện chủ sở hữu tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hoàn thiện Hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc chia, tách.

Sau khi có quyết định chia, tách, doanh nghiệp do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập có trách nhiệm triển khai thực hiện Đề án chia, tách.

Lưu ý: Doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở chia, tách thực hiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

>>Xem thêm: Hợp nhất, sáp nhập, chia, tách doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ

Trên đây là bài viết về Hồ sơ chia, tách doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu