Nội dung trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo

Nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp như thế nào là giả mạo? Nếu hồ sơ thành lập công ty giả mạo thì sẽ bị xử lý như thế nào? 

Căn cứ vào Luật doanh nghiệp 2020nghị định 01/2021/NĐ-CP, Lawkey xin đưa ra tư vấn về vấn đề này như sau

Các trường hợp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

+ Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo;

+ Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo khoản 2 Điều 17 của Luật doanh nghiệp thành lập;

+ Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;

+ Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 216 của Luật doanh nghiệp đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản;

+ Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án.

– Ngoài ra doanh nghiệp còn bị áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế là thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp quy định tại điều 124 Luật quản lý thuế 2019.

=> Như vậy trường hợp nội dung trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp là giả mạo thì doanh nghiệp sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Các điều cấm theo quy định luật doanh nghiệp

Trình tự xác định nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo

– Trường hợp có căn cứ xác định nội dung kê khai trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp là giả mạo, tổ chức, cá nhân có quyền đề nghị Phòng ĐKKD thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Cá nhân, tổ chức đề nghị Phòng ĐKKD thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có trách nhiệm cung cấp các văn bản sau: 

+ Bản sao hợp lệ văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp văn bản khẳng định văn bản do cơ quan đó cấp bị giả mạo;

+ Bản sao hợp lệ văn bản kết luận của cơ quan công an về việc nội dung kê khai trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp là giả mạo

– Trường hợp Phòng ĐKKD cần xác định nội dung kê khai trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp là giả mạo để làm cơ sở thu hồi Giấy chứng nhận ĐKDN thì:

+ Phòng ĐKKD phải gửi văn bản kèm theo hồ sơ thành lập doanh nghiệp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền và cơ quan công an

+ Các cơ quan có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về kết quả xác định theo đề nghị của Phòng ĐKKD trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị

=> Căn cứ kết luận của các cơ quan nêu trên, Phòng ĐKKD thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục luật định.

>> Xem thêm: Những trường hợp doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép

Trình tự thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trong trường hợp nội dung kê khai trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp là giả mạo thì trình tự, thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận ĐKDN được thực hiện như sau: 

– Trường hợp nội dung kê khai trong hồ sơ thành lập mới doanh nghiệp là giả mạo thì Phòng ĐKKD ra thông báo về hành vi vi phạm của doanh nghiệp và ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận ĐKDN.

– Trường hợp nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp là giả mạo thì Phòng ĐKKD:

+ Thông báo về hành vi vi phạm của doanh nghiệp và hủy bỏ những thay đổi trong nội dung đăng ký doanh nghiệp được thực hiện trên cơ sở các thông tin giả mạo và khôi phục lại Giy chứng nhận ĐKDN được cấp trên cơ sở hồ sơ hợp lệ gần nhất, đồng thời

+ Thông báo với cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm: Các khoản nợ phải trả trước khi giải thể

Trên đây là nội dung tư vấn về LawKey về việc nội dung trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn, hãy liên hệ với LawKey đơn vị tư vấn dịch vụ thành lập công ty uy tín để được tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu