Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Nhãn hiệu được coi là biểu tượng, hình ảnh thương hiệu của một cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức. Vì vậy, thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền để quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu được bảo vệ tốt nhất bởi pháp luật.

1. Nhãn hiệu độc quyền là gì?

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Đăng ký Nhãn hiệu độc quyền là việc đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp văn bằng bảo hộ. Khi đăng ký Nhãn hiệu độc quyền, doanh nghiệp là chủ sở hữu và được bảo hộ độc quyền đối với Nhãn hiệu của mình, chủ thể khác muốn sử dụng phải xin phép, có sự thỏa thuận với chủ sở hữu Nhãn hiệu. Các hành vi sử dụng khác bị coi là hành vi xâm phạm, chủ sở hữu có quyền yêu cầu chủ thể có hành vi xâm phạm chấm dứt hành vi này hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

2. Các giấy tờ cần thiết cho thủ tục đăng ký Nhãn hiệu độc quyền

Chủ thể đăng ký Nhãn hiệu độc quyền cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ, tài liệu sau đây:

  • Hoàn thiện 02 đơn đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu), lưu ý đối với các nội dung: danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu: trong đơn, mẫu nhãn hiệu phải được mô tả rõ bằng từ ngữ về các yếu tố cấu thành nhãn hiệu để người đọc có thể hình dung được. Hàng hóa, dịch vụ được liệt kê trong đơn phải được xếp vào các nhóm phù hợp với bảng phân loại theo Thoả ước Ni-xơ về phân loại quốc tế về hàng hoá và dịch vụ nhằm mục đích đăng ký nhãn hiệu
  • 07 mẫu nhãn hiệu (sử dụng 2 cái dán vào đơn đăng ký): kích thước lớn nhất là 80mm*80mm
  • Đối với nhãn hiệu tập thể, nộp kèm quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể, quy chế sử dụng nhãn hiệu.
Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền

3. Quy trình thực hiện thủ tục đăng ký Nhãn hiệu độc quyền thực hiện như thế nào?

Bước 1. Tiếp nhận đơn

Chủ thể nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền, đơn đăng ký Nhãn hiệu được tiếp nhận sau khi xem xét có đủ các thông tin cơ bản trong bộ hồ sơ theo quy định:

  • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu thể hiện các nội dung về mẫu nhãn hiệu, thông tin về người nộp đơn, danh mục các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu
  • Mẫu nhãn hiệu
  • Chứng từ nộp lệ phí nộp đơn (chủ thể đến nộp tại khu vực một cửa và nhận chứng từ nộp kèm với hồ sơ)

Ngày nộp đơn là ngày đơn được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận.

Bước 2. Thẩm định hình thức đơn

– Trong bước này, cơ quan có thẩm quyền xem xét tính hợp lệ của đơn, trường hợp bị coi là không hợp lệ như:

+ Đơn đăng ký không đáp ứng yêu cầu về hình thức đã quy định

+ Đối tượng mà chủ thể muốn đăng ký không thuộc đối được bảo hộ

+ Người nộp đơn thuộc trường hợp không có quyền đăng ký

+ Nộp đơn trái với quy định về cách thức nộp theo quy định

+ Không nộp phí, lệ phí theo quy định

– Trong trường hợp đơn không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải có thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn. Chủ thể nộp đơn căn cứ vào các lý do được nêu trong đơn để thực hiện việc hoàn thiện, điều chỉnh cho phù hợp hoặc có ý kiến phản đối dự định từ chối này trong thời hạn được quy định trong đơn. Khi đã sửa chữa đơn vẫn không đạt yêu cầu thì ra thông báo từ chối chấp nhận đơn

– Cơ quan có thẩm quyền ra thông báo chấp nhận đơn trong trường hợp đơn được nộp hợp lệ

– Thời gian thẩm định hình thức diễn ra trong 01 tháng kể từ ngày tiếp nhận đơn.

Bước 3. Công bố đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

Sau khi đơn được chấp nhận hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ

Bước 4. Thẩm định nội dung đơn đăng ký

Đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá, xác định khả năng cấp văn bẳng được cấp văn bằng bảo hộ cho các đối tượng được nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng

Bước 5. Cấp văn bằng bảo hộ

Đối với đơn đăng ký Nhãn hiệu không thuộc trường hợp bị từ chối theo quy định tại Điều 117 Luật Sở hữu trí tuệ 2005. Sau khi thẩm định nội dung đạt yêu cầu và người nộp đơn đã nộp lệ phí , cơ quan có thẩm quyền quyết định cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp.

4. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký Nhãn hiệu độc quyền

  • Thời gian thâm định hình thức đơn là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn
  • Thời gian công bố đơn: 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ
  • Thời hạn thẩm định nội dung của đơn đăng ký là không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn

Sau đó là thời gian cấp văn bằng, hoàn thiện các thủ tục đăng bạ và công bố quyết định cấp văn bằng bảo hộ. Trên thực tế tổng thời gian thực hiện sẽ giao động khoảng thời gian từ 18- 24  tháng do có nhiều yếu tố khách quan chi phối.

5. Đăng ký nhãn hiệu, đăng ký Nhãn hiệu công ty ở đâu?

Hiện nay, Cục Sở hữu trí tuệ là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và cấp văn bằng bảo hộ cho chủ thể có nhu cầu đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu độc quyền.

6. Hiệu lực của văn bằng bảo hộ là bao lâu?

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

Như vậy, cá nhân, tổ chức có thể gia hạn cho văn bằng bảo hộ đối với Nhãn hiệu của mình khi hết thời hạn 10 năm mà vẫn có nhu cầu sử dụng.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền phải được lưu ý cẩn trọng ngay từ bước đầu xây dựng hồ sơ và theo dõi trong suốt thời gian trải qua từng bước thẩm định để kịp thời xử lý.

Lawkey là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Quý khách hàng có thắc mắc liên quan đến thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền, hãy thể liên hệ với Lawkey theo thông tin sau:

Điện thoại: 024 665 65 366       |        Hotline: 0967 591 128

Hoặc để lại lời nhắn trên Fanpage Facebook: LawKey – Chìa Khoá Pháp Luật

Công ty LawKey, Đại lý thuế TaxKey 

Hà Nội: Phòng 1704, tòa nhà B10B đường Nguyễn Chánh, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy

Đà Nẵng: Kiệt 546 (H5/1/8) Tôn Đản, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ

Hồ Chí Minh: 282/5 Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu