Thủ tục giải quyết tranh chấp thương mại theo cơ chế trọng tài vụ việc

Để tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan đến thủ tục giải quyết tranh chấp thương mại theo cơ chế trọng tài vụ việc, Lawkey xin gửi tới quý khách hàng bài viết sau đây.

Trọng tài vụ việc là gì?

Trọng tài vụ việc là hình thức giải quyết tranh chấp theo quy định của Luật trọng tài thương mại 2010 và trình tự, thủ tục do các bên thoả thuận.

Đặc điểm của trọng tài vụ việc

– Thứ nhất, trọng tài vụ việc chỉ được thành lập khi phát sinh tranh chấp từ vụ việc cụ thể theo sự thỏa thuận của các bên và tự chấm dứt hoạt động khi giải quyết xong tranh chấp.

– Thứ hai, trọng tài vụ việc không có trụ sở thường trực, không có bộ máy điều hành và không có danh sách trọng tài viên.

– Thứ ba, trọng tài vụ việc không có quy tắc tố tụng riêng.

– Các bên tự thỏa thuận chọn quy tắc tố tụng (quy tắc tố tụng của các Trung tam trọng tài uy tín ở trong nước và quốc tế) hoặc tự xây dựng.

Từ đặc điểm trên, có thể hình dung ra các công việc cần thực hiện để quá trình giải quyết tranh chấp theo cơ chế trọng tài vụ việc được diễn ra. Trong đó, sẽ không bao gồm việc Nguyên đơn gửi đơn Khởi kiện hoặc Bị đơn gửi đơn khởi kiện lại tới Trung tâm trọng tài.

Quy trình tố tụng

Thủ tục giải quyết tranh chấp theo cơ chế trọng tài vụ việc được quy định như sau:

Bước 1:

Nguyên đơn gửi đơn khởi kiện và các tài liệu chứng cứ kèm theo cho bị đơn

Lưu ý: Trước khi Hội đồng trọng tài ra phán quyết trọng tài, các bên có quyền rút đơn khởi kiện.

Bước 2:

Bị đơn gửi bản tự bảo vệ và gửi tên, địa chỉ của người mà họ chọn làm trọng tài viên cho nguyên đơn và trọng tài viên; hoặc gửi đồng thời đơn kiện lại nguyên đơn về những vấn đề liên quan đến vụ tranh chấp cho Nguyên đơn và Hội đồng trọng tài (nếu có).

Nội dung Bản tự bảo vệ bao gồm:

– Ngày, tháng, năm làm bản tự bảo vệ;

– Tên và địa chỉ của bị đơn;

– Cơ sở và chứng cứ tự bảo vệ, nếu có;

– Tên và địa chỉ của người được bị đơn chọn làm Trọng tài viên hoặc đề nghị chỉ định Trọng tài viên.

Lưu ý: Trường hợp bị đơn cho rằng vụ tranh chấp không thuộc thẩm quyền của Trọng tài, không có thoả thuận trọng tài, thoả thuận trọng tài vô hiệu hoặc thỏa thuận trọng tài không thể thực hiện được thì phải nêu rõ điều đó trong bản tự bảo vệ.

Bước 3:

Hội đồng trọng tài được thành lập xem xét vụ việc tranh chấp thông qua các tài liệu mà 2 bên cung cấp.

Bước 4:

Hội đồng trọng tài áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo yêu cầu của các bên (nếu có), việc tiến hành thực hiện các biện pháp tuân theo quy định của pháp luật về điều kiện, trình tự, thủ tục thực hiện.

Bước 5:

Hội đồng trọng tài tiến hành phiên họp giải quyết tranh chấp

Tại phiên họp, theo yêu cầu của các bên, Hội đồng trọng tài tiến hành hòa giải để các bên thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp. Nếu các bên thỏa thuận được với nhau thì Hội đồng trọng tài phải lập biên bản hòa giải thành, có chữ ký của các bên và xác nhận của các trọng tài viên (nếu có).

Bước 6:

Hội đồng trọng tài ra phán quyết trọng tài.

Cơ chế hình thành Hội đồng trọng tài

– Thành phần Hội đồng trọng tài có thể bao gồm một hoặc nhiều Trọng tài viên theo sự thỏa thuận của các bên, nếu không thỏa thuận được thì bao gồm 3 trọng tài viên.

– Việc thành lập Hội đồng trọng tài được tiến hành khi bị đơn nhận được đơn khởi kiện của Nguyên đơn trong thời hạn 30 ngày. Nếu không chọn hoặc không thỏa thuận được thì một bên có quyền yêu cầu tòa án có thẩm quyền chỉ định trọng tài viên cho bị đơn.

– Sau 15 ngày, kể từ ngày các Trọng tài viên được chọn, các trọng tài viên bầu ra một người làm Chủ tịch Hội đồng trọng tài. Trong trường hợp không bầu được Chủ tịch Hội đồng trọng tài và các bên không có thoả thuận khác thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền chỉ định Chủ tịch Hội đồng trọng tài.

– Trong trường hợp các bên thoả thuận vụ tranh chấp do một Trọng tài viên duy nhất giải quyết nhưng không chọn được Trọng tài viên trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bị đơn nhận được đơn khởi kiện, nếu các bên không có thoả thuận yêu cầu một Trung tâm trọng tài chỉ định Trọng tài viên, thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Tòa án có thẩm quyền chỉ định Trọng tài viên duy nhất.

> Xem thêm:  Điều kiện giải quyết tranh chấp tại trọng tài

         Các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại 

         Trọng tài thương mại

Trên đây là toàn bộ tư vấn về thủ tục giải quyết tranh chấp thương mại theo cơ chế trọng tài vụ việc Lawkey gửi tới bạn. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu