Thi hành phán quyết trọng tài

Trong các hình thức giải quyết tranh chấp thương mại hiện nay, trọng tài thương mại với những ưu điểm của mình đang là hình thức tối ưu để giải quyết các xung đột thương mại. Phán quyết của trọng tài là kết quả cuối cùng của quá trình tố tụng trọng tài. Tuy nhiên, việc phán quyết đó được thi hành như thế nào? Bên phải thi hành có thực sự tôn trọng phán quyết đó và thực hiện nghiêm túc nó hay không? Cơ chế đảm bảo cho việc thi hành phán quyết trọng tài đang được pháp luật hiện nay quy định như thế nào? Để tìm hiểu về vấn đề này, LawKey xin gửi tới quý khách bài viết sau.

♣Khái niệm phán quyết trọng tài?

Phán quyết trọng tài là quyết định của Hội đồng trọng tài giải quyết toàn bộ nội dung vụ tranh chấp thương mại và chấm dứt tố tụng trọng tài.

♣Nguyên tắc thi hành

– Nhà nước khuyến khích các bên tự nguyện thi hành phán quyết. Tuy nhiên, không phải lúc nào, bên phải thi hành phán quyết cũng chấp nhận thực hiện đầy đủ các yêu cầu đó.

– Do đó, để đảm bảo cho phán quyết được thực hiện trên thực tế, pháp luật đã quy định rõ: bên được thi hành có quyền gửi yêu cầu Cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền thi hành phán quyết sau khi đáp ứng các điều kiện nhất định.

♣Thi hành phán quyết trọng tài

Căn cứ Luật Trọng tài thương mại 2010, việc thi hành phán quyết được thực hiện như sau:

*Các bên tự nguyện thi hành

*Yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự thi hành phán quyết

– Hết thời hạn thi hành phán quyết trọng tài mà bên phải thi hành không tự nguyện thi hành và cũng không yêu cầu huỷ phán quyết trọng tài thì bên được thi hành có thể yêu cầu Cơ quan thi hành án dân sự thi hành phán quyết trọng tài (trọng tài quy chế).

– Đối với trọng tài vụ việc, để có thể yêu cầu Cơ quan thi hành án dân sự thi hành phán quyết trọng tài thì bên được thi hành phải tiến hành đăng ký phán quyết tại Tòa án nơi Hội đồng trọng tài ra phán quyết trước đó, trong thời hạn 1 năm, kể từ ngày phán quyết được ban hành.

  Việc gửi đơn đăng ký phán quyết trọng tài có kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ các tài liệu sau đây:

+ Phán quyết trọng tài do Hội đồng trọng tài vụ việc ban hành;

+ Biên bản phiên họp giải quyết tranh chấp của Hội đồng trọng tài vụ việc, nếu có;

+ Bản chính hoặc bản sao thoả thuận trọng tài đã được chứng thực hợp lệ.

Lưu ý:

Nội dung đăng ký phán quyết trọng tài:

+ Thời gian, địa điểm thực hiện việc đăng ký;

+ Tên Tòa án tiến hành việc đăng ký;

+ Tên, địa chỉ của bên yêu cầu thực hiện việc đăng ký;

+ Phán quyết được đăng ký;

+ Chữ ký của người có thẩm quyền và đóng dấu của Tòa án.

*Cơ quan thi hành án tiếp nhận và tiến hành xử lý hồ sơ

– Sau khi tiếp nhận đơn yêu cầu thi hành án, cơ quan thi hành án tiến hành:

+ Kiểm tra nội dung đơn và các tài liệu kèm theo

+ Vào sổ nhận đơn yêu cầu thi hành án và thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu.

– Cơ quan thi hành án dân sự từ chối yêu cầu thi hành án và phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu thi hành án:

+ Người yêu cầu không có quyền yêu cầu thi hành án hoặc nội dung yêu cầu không liên quan đến nội dung của bản án, quyết định; bản án, quyết định không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của các đương sự theo quy định của pháp luật.

+ Cơ quan thi hành án dân sự được yêu cầu không có thẩm quyền thi hành án;

+ Hết thời hiệu yêu cầu thi hành án.

*Ra quyết định thi hành án

– Thủ trưởng Cơ quan thi hành án có thẩm quyền ra quyết định thi hành án khi có yêu cầu thi hành án.

– Việc thi hành quyết định trên được thực hiện theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự. Đây là một hoạt động nghiệp vụ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>>>Xem thêm: Hủy phán quyết trọng tài

                         Phán quyết của trọng tài nước ngoài được thi hành tại Việt Nam như thế nào?

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Lawkey. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu