Có thể ủy quyền cho người khác đến dự phiên tòa xét xử ly hôn của mình?

Có thể ủy quyền cho người khác tham gia giải quyết ly hôn cho mình không? Pháp luật quy định về việc uỷ quyền ly hôn như thế nào?

Ủy quyền là gì?

Ủy quyền là căn cứ làm phát sinh quan hệ giữa người đại diện và người được đại diện. Đồng thời uỷ quyền cũng là cơ sở để người ủy quyền tiếp nhận các kết quả pháp lý do hoạt động ủy quyền mang lại. Việc ủy quyền được xác lập bởi giấy ủy quyền. Giấy ủy quyền là một văn bản pháp lý trong đó ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một hoặc nhiều công việc trong phạm vi quy định tại giấy ủy quyền.

>> Xem thêm: Có được uỷ quyền cho người khác ký khởi kiện không

Có được ủy quyền tham gia trong vụ án ly hôn không

Theo khoản 1 Điều 25 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Quyền nhân thân được quy định trong Bộ luật này là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.”

Căn cứ theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Quyền ly hôn là quyền nhân thân của mỗi cá nhân nên không thể chuyển giao cho người khác; hay không được ủy quyền cho người khác giải quyết ly hôn thay cho mình. Để ly hôn thì người có yêu cầu phải nộp đơn ly hôn lên tòa án nơi bị đơn cư trú; tòa án xem xét và thụ lý đơn. Sau khi thụ lý đơn, tòa án sẽ tổ chức các buổi hòa giải, nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử ly hôn. Tòa án xem xét, quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Tình trạng của vợ chồng trầm trọng;

– Đời sống chung không thể kéo dài;

– Mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong quá trình tham gia tố tụng, thường thì đương sự có thể ủy quyền cho người khác tham gia. Tuy nhiên, trong việc ly hôn; do đây là vấn đề liên quan đến nhân thân của đương sự nên sẽ không cho phép ủy quyền. Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì đối với việc ly hôn; đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng.

“4. Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.

Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.”

Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn; khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần; hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức; làm chủ được hành vi của mình; đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra; làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng; sức khỏe, tinh thần của họ.”

Trong trường hợp này; họ là người đại diện theo pháp luật của đương sự trong quá trình giải quyết vụ việc ly hôn.

Nếu tới phiên xét xử ly hôn mà vợ, chồng không thể tham gia phiên tòa; họ không được ủy quyền cho người khác tham gia phiên tòa đó.

Tuy nhiên người vợ, chồng trong vụ án ly hôn hoàn toàn có thể làm đơn đề nghị xét xử ly hôn vắng mặt. Và khi có phán quyết của tòa án thì vợ, chồng tuân theo. Nếu vợ, chồng không thực hiện theo bản án của tòa án; bên kia hoàn toàn có thể yêu cầu thi hành án.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình

Trên đây là tư vấn của LAWKEY về việc có thể ủy quyền cho người khác đến dự phiên tòa xét xử ly hôn của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu