Thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật hiện hành

hủ tục ly hôn thuận tình như thế nào? Hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm những gì theo quy định pháp luật.

Điều kiện ly hôn thuận tình

Theo điều 51, Luật hôn nhân gia đình 2014, Vợ chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Tuy nhiên, để Tòa án xem xét quyết định công nhận thuận tình ly hôn thì cần phải có đủ các điều kiện sau:

 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn
 • Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
 • Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

Lưu ý: Đối với trường hợp đã thống nhất thỏa thuận ly hôn nhưng không thỏa thuận được về các vấn đề tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con hoặc có thỏa thuận không nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn theo thủ tục chung. Ở trường hợp này sẽ không giải quyết theo thủ tục ly hôn thuận tình.

>> Xem thêm: Các căn cứ thuận tình ly hôn

Thủ tục ly hôn thuận tình

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, có thể thấy thủ tục ly hôn thuận tình cơ bản như sau:

 • Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cú trú hoặc làm việc của vợ hoặc chồng.
 • Tòa án sẽ kiểm tra đơn và ra thông báo về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí sau khi nhận được đơn yêu cầu kèm theo hồ sơ hợp lệ, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí theo quy định của pháp luật. Vợ chồng có thể thỏa thuận về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí. Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được người nộp tiền tạm ứng lệ phí thì mỗi người phải nộp một nửa tiền tạm ứng lệ phí.
 • Nộp tiền tạm ứng lệ phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự quận/huyện và nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án
 • Tòa án tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.
 • Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự khi có đầy đủ các điều kiện thuận tình ly hôn như phấn tích trên. (trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn).

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương

Hồ sơ xin ly hôn thuận tình

Hồ sơ và lưu ý về hồ sơ thuận tình ly hôn.

Hồ sơ ly hôn thuận tình

Để được giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định. Hồ sơ bao gồm:

 • Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của cả vợ và chồng (có chứng thực)
 • Bản sao giấy khai sinh của con nếu có con chung (có chứng thực)
 • Bản sao sổ hộ khẩu của gia đình (có chứng thực)
 • Đơn yêu cầu ly hôn thuận tình được viết theo mẫu được quy định sẵn.

Một số lưu ý hồ sơ thuận tình ly hôn

Theo khoản 2, Điều 362 Bộ luật tố tụng dân sự,

“Đơn yêu cầu phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn;

b) Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự;

c) Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;

d) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;

đ) Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết việc dân sự đó (nếu có);

e) Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;

g) Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp tổ chức yêu cầu là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.”

Vợ, chồng cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn yêu cầu.

Ngoài ra, Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ chứng minh thỏa thuận về thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là có căn cứ và hợp pháp.

Trên đây là những thông tin về thủ tục thuận tình ly hôn theo quy định mới nhất. Hãy liên hệ với luật sư để được tư vấn về thuận tình ly hôn, bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mình.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu